Giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội

25/09/2021 - 18:35

BDK.VN - Chiều 25-9-2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến “Giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội” với 7 tỉnh, thành phố tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Buội phát biểu tại hội nghị trực tuyến.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Buội phát biểu tại hội nghị trực tuyến. Ảnh chụp qua màn hình.

Điểm cầu tỉnh có Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Buội, lãnh đạo các phòng, ban trực thuộc Sở NN&PTNT, Sở Công Thương tham dự .

Theo Tổng cục Thủy sản, dịch bệnh, giãn cách tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL kéo dài, toàn bộ chuỗi sản xuất, cung ứng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục giảm. Một số thị trường xuất khẩu chính như Trung Quốc giảm mạnh. Sản lượng thu hoạch 9 tháng đầu năm 932 ngàn tấn, bằng 81% so cùng kỳ năm 2020, trong đó, kết quả nuôi thương phẩm trong tháng 7, tháng 8 giảm 50-55%; đến nửa đầu tháng 9-2021, giảm 77%.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, đến đầu tháng 9-2021, có khoảng 50% các nhà máy chế biến cá tra trong khu vực ĐBSCL phải tạm dừng hoạt động. Xuất khẩu tháng 8-2021 giảm 31% so với tháng 7 và còn tiếp tục giảm trong thời gian tới nếu không có giải pháp tháo gỡ.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Buội cho hay: 9 tháng đầu năm 2021 tình hình tiêu thụ và giá bán cá tra nguyên liệu rất khó khăn, do giá bán cá tra nguyên liệu giảm quá thấp so với giá thành sản xuất. Một số doanh nghiệp thu hoạch cầm chừng từ tháng 6 đến nay. Công ty cổ phần Gò Đàng, Công ty cổ phần Thủy sản Hải Hương, Công ty cổ phần XNK Thủy sản Bến Tre, công suất hoạt động giảm 70% so với bình thường.

Dịp này, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre kiến nghị Bộ NN&PTNT ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động trong nhà máy chế biến, cơ sở nuôi trồng, đội ngũ thu thoạch để đảm bảo tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, có hướng dẫn về điều kiện di chuyển nội vùng, liên vùng của người lao động đã tiêm vắc-xin đủ 2 liều, 1 liều trong sản xuất và di chuyển giữa các vùng.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Việc phục hồi kinh tế trong điều kiện bình thường mới, các doanh nghiệp cần thích nghi và sống chung với dịch bệnh. Bộ Y tế phối hợp, hỗ trợ Bộ NN&PTNT các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh, ưu tiên phân bổ nguồn vắc-xin cho lực lượng làm việc trong các chuỗi ngành hàng, trong đó có chuỗi sản xuất và tiêu thụ cá tra.

Một mặt, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp Bộ Công Thương, Bộ Y tế, lãnh đạo của 7 tỉnh có nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển chuỗi cá tra sau giãn cách xã hội. Mặt khác từng doanh nghiệp phải hoạch định chiến lược khôi phục, phát triển ổn định cho doanh nghiệp mình.

Bộ trưởng cho biết thêm, đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 là dịp để thử thách lãnh đạo 13 ĐBSCL thay đổi tư về duy liên kết vùng, xây dựng một thực thể chung của 13 tỉnh, qua đó nhằm mục tiêu phát triển chung cho ĐBSCL.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN