Giải pháp thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2021 đối với lĩnh vực kinh tế tập thể

20/09/2021 - 12:19

BDK.VN - Sáng 20-9-2021, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành tỉnh để nghe báo cáo tiến độ và đề xuất giải pháp thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2021 đối với lĩnh vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX).

Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Văn Nhiên báo cáo tại cuộc họp.

Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Văn Nhiên báo cáo tại cuộc họp.

Về xây dựng 6 HTX kiểu mẫu, các ngành đã phối hợp xây dựng kế hoạch lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; đã lựa chọn 6 HTX có chiều hướng hoạt động tốt để xây dựng thành HTX kiểu mẫu. Đến nay, trong 6 HTX được lựa chọn có 3 HTX hoàn thành nội dung đại hội, 3 HTX chưa tổ chức đại hội thường niên. Công tác tư vấn, hỗ trợ luôn được chú trọng thực hiện, giúp các HTX hoạt động tuân thủ pháp luật, điều lệ.

Về phát triển 15 HTX, 50 tổ hợp tác (THT), từ đầu năm 2021, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động kết nối và thực hiện công tác tư vấn thành lập 8 HTX. Nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên đến nay chỉ thành lập mới được 1 HTX. Các HTX còn lại đã giao chỉ tiêu cho các sở, ngành và địa phương khẩn trương thực hiện. Bên cạnh đó, toàn tỉnh đã thành lập mới 11 THT, nâng tổng số toàn tỉnh có 1.186 THT.

Thảo luận tại cuộc họp, đại biểu các sở, ngành tập trung phân tích các mặt được và chưa được trong hoạt động của HTX, trong công tác xây dựng, phát triển HTX, THT. Nhìn chung, hoạt động của HTX từ đầu năm đến nay còn nhiều khó khăn; bên cạnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 còn có những khó khăn về vốn sản xuất, về tiếp cận chính sách hỗ trợ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới. Một số mô hình HTX hoạt động hiệu quả về mặt kinh tế nhưng chưa phù hợp với quy định của Luật HTX năm 2012.

Theo Liên minh HTX tỉnh, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc xây dựng HTX kiểu mẫu bị chậm: Năng lực quản trị của các HTX còn yếu; khâu liên kết chuỗi chưa tốt; tính liên kết giữa HTX với thành viên chưa tốt.

Các đại biểu cũng thảo luận và thống nhất chọn thêm một số HTX hoạt động hiệu quả, có uy tín, được bà con nông dân ủng hộ để xây dựng mô hình HTX kiểu mẫu theo Nghị quyết năm 2021 của Tỉnh ủy và mô hình HTX kiểu mới theo Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh đề nghị: Các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ các HTX theo kế hoạch số 1979 của UBND tỉnh. Thống nhất đề xuất chọn thêm 4 HTX hoạt động tốt, có tiềm năng để hỗ trợ xây dựng mô hình HTX kiểu mẫu.

Về phát triển HTX và THT, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục thực hiện theo kế hoach từ đầu năm. Việc thành lập mới các HTX, THT không chạy theo số lượng mà cần chú trọng chất lượng, hiệu quả. Về giải thể HTX, các ngành cần phối hợp Ban Chỉ đạo các huyện rà soát danh sách, triển khai thực hiện theo quy định.

Phó chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương thành lập quỹ phát triển HTX, hoạt động theo hướng ủy thác.

Tin, ảnh: Trương Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN