Giải quyết điểm nóng về tai nạn giao thông tại các khu công nghiệp

22/12/2017 - 07:17

Giờ tan ca tại Khu công nghiệp Giao Long.

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện Châu Thành, ngoài các tuyến đường tỉnh 883, 884, huyện lộ 173, 175, quốc lộ 60, trên địa bàn huyện còn có 2 địa bàn khá phức tạp về tai nạn giao thông (TNGT) đó là Khu công nghiệp (KCN) Giao Long và An Hiệp. 

Tại 2 KCN này có tới trên 30 ngàn công nhân lao động đang làm việc. Ngoài ra, huyện còn có một số doanh nghiệp chế biến thủy sản, may mặc… cũng góp phần làm cho mật độ giao thông ngày càng cao.

Xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông

Theo số liệu điều tra mới nhất cho thấy, mỗi ngày có trên 60 ngàn lượt phương tiện của công nhân tham gia giao thông. Bên cạnh đó còn có rất đông người hoạt động dịch vụ mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, buôn bán hàng rong từ nhiều địa phương khác tập trung về KCN, trong khi cơ sở hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập. Mặt đường hẹp, hư hỏng, thiếu hệ thống chiếu sáng. Ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông phần lớn chưa cao, nhất là các đối tượng mua bán hàng hóa lưu động ven đường.

Để giải quyết bài toán này, Ban ATGT huyện phối hợp với chính quyền địa phương, MTTQ, các đoàn thể chính trị vào cuộc quyết liệt. Trong đó, chỉ đạo Công an huyện lập 2 chốt để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT). Đồng thời, xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của tỉnh để đảm bảo ANTT trong và ngoài KCN. Nhờ có 2 chốt này, tình hình ANTT, ATGT tại KCN cơ bản được đảm bảo, tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT vào giờ cao điểm được kiểm soát. Kết cấu hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, tình hình TNGT vẫn còn xảy ra nhiều, số người chết tăng cao. Chỉ trong năm 2017, trên địa bàn 2 KCN đã xảy ra 7 vụ TNGT, làm chết 4 người, bị thương 4 người, thiệt hại tài sản 13 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do lưu thông không đúng phần đường, tránh nhau, qua đường không đúng quy định, trong đó, có 3 vụ liên quan đến rượu, bia.

 Tình trạng vi phạm luật giao thông còn diễn ra, các lỗi chủ yếu là không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, đi ngược chiều, không giấy phép lái xe, buôn bán lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ. Người vi phạm chủ yếu là công nhân, tỷ lệ nữ chiếm cao. Đặc biệt, tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT tại các KCN ngày càng diễn biến phức tạp, xuất hiện thêm nhiều khu chợ tự phát dọc trên các tuyến đường mới được nâng cấp, mở rộng.

Tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức

Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban ATGT huyện Châu Thành Lê Quang Vịnh cho biết, một số cấp ủy, chính quyền chưa thật sự quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, nhất là công tác giải tỏa hành lang ATGT. Phần lớn công nhân ý thức chấp hành pháp luật về ATGT chưa cao, còn tùy tiện trong tham gia giao thông, nhất là đi ngược chiều, không chấp hành đèn tín hiệu, không có giấy phép lái xe... Bên cạnh đó là tình trạng lạm dụng rượu, bia trong thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, các buổi liên hoan của công nhân. Các hộ kinh doanh, mua bán quanh khu công nghiệp, người mua bán hàng rong chỉ chấp hành nghiêm khi có lực lượng tuần tra, kiểm soát, giải tỏa nhưng sau đó trở lại như cũ. Công tác xử lý lấn chiếm lòng, lề đường còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn người vi phạm là người ngoài địa bàn của huyện.

Dự báo trong thời gian tới, 2 KCN tiếp tục thu hút thêm công nhân đến lao động, sinh sống, kéo theo gia tăng số lượng phương tiện và tình hình sẽ còn diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, nguy cơ tiềm ẩn TNGT cũng sẽ tăng theo. Để giải quyết bài toán này, ngoài các giải pháp tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, huyện sẽ huy động cả hệ thống chính trị và người dân tham gia đảm bảo ATGT. Chỉ đạo Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với các đoàn thể địa phương tập trung tuyên truyền trực tiếp, cá biệt, lưu động thường xuyên tại các KCN trong giờ cao điểm những quy định của pháp luật về ATGT, nguyên nhân, tác hại của TNGT… Đồng thời, mời gọi các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật để giáo dục, răn đe.

Bài, ảnh: Thu Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN