Giải quyết khó khăn, vướng mắc cho Dự án Nhà máy sản xuất hydro xanh

17/05/2022 - 13:19

BDK.VN - Ngày 17-5-2022, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH TGS Hydrogen (thành viên Tập đoàn The Green Solutions) về việc giải quyết những khó khăn trong triển khai thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất hydro xanh tại xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Cùng tham dự cuộc làm việc có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Giám đốc Công ty TNHH TGS Green Hydrogen Huỳnh Thị Kim Quyên nêu kiến nghị tháo gỡ khó khăn.

Giám đốc Công ty TNHH TGS Green Hydrogen Huỳnh Thị Kim Quyên nêu kiến nghị tháo gỡ khó khăn.

Theo Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 11-2-2020 về việc định hướng phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030 có đề cập đến việc khuyến khích các dự án năng lượng tái tạo cũng như phát triển các dự án năng lượng hydro. Để đồng hành với đường lối, chính sách của Đảng và Chính phủ, Công ty TNHH TGS Green Hydrogen đã mạnh dạn nghiên cứu và hợp tác với các đối tác để phát triển ngành công nghiệp hydro tại Việt Nam.

Đây là công nghệ sản xuất hydro của Đức, còn rất mới tại thị trường Việt Nam. Dự án Nhà máy sản xuất hydro xanh Bến Tre được xây dựng gần biển. Dự kiến diện tích dự án 22,7ha, trên đất công, với 2 giai đoạn, tổng vốn đầu tư 19,5 ngàn tỷ đồng. Dự án sẽ khởi công vào quý IV-2022 và bắt đầu chạy thử vào quý I-2024. Giải quyết việc làm cho từ 500 - 1.000 lao động tại địa phương.

Về sản phẩm, ở giai đoạn 1, nhà máy tạo ra 24 ngàn tấn hydro/năm; 150 ngàn tấn ammonia/năm; 195 ngàn tấn khí oxy/năm. Giai đoạn 2, tạo ra 60 ngàn tấn hydro/năm; 375 ngàn tấn ammonia/năm; 490 ngàn tấn khí oxy/năm. Khi đi vào vận hành dự án sẽ đóng góp vào việc phát triển ngành năng lượng xanh của tỉnh, đóng góp vào ngân sách của tỉnh khoảng 2 ngàn tỷ đồng.

Các vướng mắc hiện nay liên quan về quy định đấu giá đất công, thẩm định công nghệ và thiết bị, có liên quan đến đất rừng. Lãnh đạo các sở, ngành đã giải trình, hướng dẫn cụ thể để chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục triển khai. Phía nhà đầu tư cam kết sẽ chấp thuận thực hiện đúng theo chủ trương của tỉnh, cũng như các quy định của pháp luật. 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam rất hoan nghênh sự tích cực của doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định và đề nghị doanh nghiệp phối hợp Sở Công Thương hoàn thiện chủ trương đầu tư; huyện Ba Tri bổ sung, sửa đổi quy hoạch sử dụng đất, có bổ sung Dự án Nhà máy sản xuất hydro; Sở Khoa học và Công nghệ khẩn trương thẩm định công nghệ, đảm bảo việc bảo mật công nghệ cho chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhấn mạnh: Đây là dự án mới, hứa hẹn tạo ra bước chuyển mới trong phát triển kinh tế và thu hút đầu tư của tỉnh. Vì thế, các sở, ngành cần khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN