Giảm tội phạm, ổn định trật tự xã hội

23/06/2009 - 09:14

Vừa được thành lập một tháng, lực lượng Công an Mỏ Cày Bắc bước ngay vào đợt tấn công trấn áp tội phạm để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (từ 1-6 đến 30-7-2009) theo chỉ đạo của cấp trên. Theo đó, công an các xã cũng đồng loạt triển khai kế hoạch của đơn vị đã đề ra, có xác định địa bàn, đối tượng trọng điểm và chỉ tiêu cụ thể. Kết quả sau hơn 15 ngày, trong công tác phát động phong trào toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm đã tổ chức 50 cuộc, có 1.558 quần chúng dự, góp phần nâng chất 37 tổ NDTQ, 5 đội dân phòng. Song song đó phối hợp tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ khắp xã Khánh Thạnh Tân với 1.028 người dự.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, đã tuần tra vũ trang 39 cuộc, có 195 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; phối hợp với công an, quân sự, dân quân, dân phòng các xã tuần tra 92 cuộc. Giáo dục pháp luật 72 đối tượng chậm tiến, giao các ngành, đoàn thể quản lý. Trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội đã thường xuyên kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh nhà trọ có dấu hiệu vi phạm. Trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã tổ chức 24 ca tuần tra, tạm giữ 40 xe, phạt 83 trường hợp; công an các xã tổ chức tuần tra 68 ca. Số tiền thu phạt trên 35 triệu đồng….

 

Song song với việc tấn công trấn áp tội phạm, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện thành lập các ban chỉ đạo cấp huyện về: Phòng chống tội phạm (138); toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng, chống ma túy, mãi dâm và BCĐ 814. Đồng thời, phân công cán bộ xuống cơ sở kiện toàn các ban chỉ đạo xã để hoạt động thường xuyên và có hiệu quả. Ngoài việc tập trung xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, từ nay đến cuối năm, Công an huyện tập trung vào công tác phòng ngừa gồm: Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; củng cố và nâng chất các tổ chức nòng cốt, phát huy mô hình liên kết tứ trụ và tiếng mõ an ninh; tuyên truyền giáo dục các đối tượng có nguy cơ vi phạm; tổ chức cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Kinh nghiệm cho thấy, đối tượng có án được tha hoặc mãn hạn tù trở về địa phương, nếu không được cộng đồng quan tâm giúp đỡ thường dễ tái phạm.

 

Nhìn chung, tình hình an ninh trật tự xã hội ở Mỏ Cày Bắc hai tháng qua ổn định, không có trọng án xảy ra. Công an các xã đang tiếp tục tiến hành đợt tấn công trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt tội phạm ma túy.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN