Giáng sinh ở Hà Nội trong mắt người nước ngoài

24/12/2007 - 16:34
Hang đá, ông già tuyết cùng đoàn tuần lộc (Ảnh Phan Công)

Giáng sinh ở Hà Nội có chút gì đó rất đỗi thân quen, lại có chút gì đó khác lạ. Cảm nhận của Brenda Benedict, bài viết đăng trên The Star (Malaysia).

Tôi ngồi ở tiền sảnh khách sạn cùng chị gái, cả hai chúng tôi đều chăm chú quan sát đường phố theo hai hướng khác nhau. Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều cha mẹ cùng các con, vui cười hớn hở vây quanh hình nộm ông già Noel ở phía trước một cửa hiệu sầm uất. Ai cũng chờ tới lượt mình để chụp hình cùng ông.  

Không khí mùa đông giá lạnh được tạo ra từ những bình phun tuyết và những sợi bông trắng tinh mỏng manh. Cửa kính ra vào lớn của những tòa nhà đều có những hình phun ông già Noel cưỡi tuần lộc, hình cây thông giáng sinh, dòng chữ Chúc mừng Noel, Chúc mừng Năm mới...

Giáng sinh trở thành một trong bốn lễ hội quan trọng ở Việt Nam (cùng với ngày Phật đản, ngày Tết nguyên đán và Rằm Trung thu).

Có nhiều người cho rằng, Giáng sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp hơn tại Hà Nội. Cá nhân tôi thì nghĩ, điều quan trọng là có rất nhiều người không theo đạo Thiên Chúa cùng đổ ra đường, cùng chung vui đón Giáng sinh như người theo đạo.  

Cô bạn tôi người Việt Nam, dù không hiểu ngọn nguồn ngày lễ Giáng sinh, nhưng rất háo hức muốn xem các bộ phim về không khí Noel, những bức ảnh Noel phần lớn là cảnh tuyết phủ trắng trời. Cô sẵn sàng giúp chúng tôi tổ chức một bữa tiệc chào đón Giáng sinh. 

Ở Hà Nội, vào dịp Giáng sinh, những người không theo đạo Thiên chúa thường thích tổ chức tụ tập, vui chơi, tiệc tùng. Nếu tới Hàng Mã nằm trong khu phố cổ Hà Nội, bạn sẽ thấy và cảm nhận được không khí nhộn nhịp này. Cả đường phố dường như tràn ngập một màu đỏ, màu của vui tươi, của hạnh phúc và sự may mắn.

Những bộ quần áo Santa, đồ trang trí cây thông Noel, hình người Tuyết... tất cả đan cài với nhau, tạo nên một không khí ngày Giáng sinh thanh bình, phần nào xoa dịu nỗi nhớ nhà của những người xa xứ. Ở phố Hàng Mã, bạn có thể chọn cho mình một hình ông già Tuyết vui nhộn, cái bụng bự, chơi đàn violin.  

Tôi biết có thông tin vào năm trước, một doanh nhân ở thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng chương trình đào tạo các ông già Tuyết, với đủ mọi kiến thức từ đồ chơi giáng sinh, đến tuần lộc và Jingle Bells.  

Ông già Tuyết ở Việt Nam thường được gọi là Ông già Noel. Nhưng khác với phương Tây, Ông già Noel tại Việt Nam đi phát quà trên chiếc xe máy đỏ hoặc thậm chí là bằng xe đạp.

Những khúc ca mừng Noel vang lên khắp nơi. Giai điệu Jingle Bells có ở hầu hết những tấm thiệp âm nhạc, trên cây thông Noel bên cạnh nhiều đĩa CD truyền thống khác.  

Dọc bờ hồ Trúc Bạch, bạn có thể thấy toàn bộ cảnh dựng tái hiện ngày Chúa ra đời, nhưng đơn thuần đó chỉ để phục vụ cho khách chụp ảnh.  

Ở các nhà thờ Thiên Chúa tại Hà Nội, đêm Giáng sinh th

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN