Giao ban giữa Thường trực Tỉnh ủy và các bí thư huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc

23/03/2011 - 07:59

Cuộc họp giao ban giữa Thường trực Tỉnh ủy và bí thư các huyện ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc được tổ chức lần đầu tiên, vào sáng 22-3-2011, tại Thành ủy thành phố Bến Tre. Đây là cuộc họp định kỳ mỗi quý, luân phiên ở các huyện, thành phố để cùng trao đổi kinh nghiệm, tìm giải pháp tháo gỡ và định hướng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cụ thể.

Theo báo cáo của Văn phòng Tỉnh ủy, trong quý I, các đảng bộ đã tổ chức học tập quán triệt xong Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ tỉnh theo kế hoạch của Tỉnh ủy; xây dựng xong chương trình công tác toàn khóa, chấn chỉnh bổ sung quy chế làm việc. Một số đảng bộ đã xây dựng xong các nghị quyết chuyên đề, các chương trình hành động cụ thể hóa nghị quyết đại hội cấp mình và của tỉnh. Việc bố trí, sắp xếp cán bộ sau đại hội cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức các cuộc làm việc với một số sở, ngành, huyện Châu Thành, cơ quan báo, đài và một số xã để nghe báo cáo nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2011; những khó khăn, vướng mắc và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2011-2015; tổ chức họp mặt đầu năm với lực lượng báo giới, trí thức, văn nghệ sĩ… Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã ban hành công văn kịp thời chỉ đạo các cấp ủy Đảng tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tạo nhận thức đúng trong các ngành, các cấp và nhân dân cùng đồng thuận để thực hiện chủ trương của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Tình hình kinh tế - xã hội quý I tiếp tục phát triển. Các ngành chức năng đang phối hợp với địa phương hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu bệnh, theo dõi tình hình xâm nhập mặn để có kế hoạch thích hợp phục vụ sản xuất và cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Sản xuất công nghiệp đạt khá, giá trị sản xuất ước đạt 954 tỷ đồng, tăng 14,7% so cùng kỳ. Huy động vốn đầu tư cho phát triển trong những tháng đầu năm gặp một số khó khăn nhất định do ảnh hưởng tình hình lạm phát. Công tác chuẩn bị bầu cử đạt yêu cầu theo kế hoạch đề ra.

Tại cuộc họp, các bí thư huyện ủy, thành ủy và một số đảng ủy trực thuộc đã nêu cụ thể hơn về tình tình công tác trong quí I. Trong đó, các ý kiến phát biểu, thảo luận tập trung các vấn đề như: Việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05, Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị; công tác đền bù giải phóng mặt bằng; tình hình thực hiện các công trình trọng điểm trên địa bàn; tiến độ triển khai xây dựng quỹ tín dụng nhân dân; huy động sức dân trong thực hiện giao thông nông thôn… Mỗi huyện, thành phố đều có nghị quyết về xây dựng xã nông thôn mới, nhưng việc triển khai không đều nhau. Một số huyện đã triển khai đến tận xã và đang vào giai đoạn điều tra các tiêu chí, đa số các huyện chỉ mới thành lập được ban chỉ đạo và đang lúng túng trong các bước tiếp theo. Về giải phóng mặt bằng, TP Bến Tre  thực hiện nhanh, ráo rẻ; song vẫn còn một số huyện có tiến độ thực hiện chậm, do có một vài hộ dân chưa thật sự đồng tình và cũng có phần do cơ chế, sự thiếu nhất quán trong việc triển khai. Một số huyện chưa thật sự tích cực trong việc chỉ đạo triển khai xây dựng quỹ tín dụng nhân dân. Bí thư các huyện, thành phố cũng nêu một số vấn đề cụ thể, đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn để kịp thời chấn chỉnh ngay trong quý II.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Phong trong lời phát biểu kết luận cuộc họp đã lưu ý các bí thư phải xem công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND là nhiệm vụ trọng tâm trong quý II. Các đảng ủy phải lãnh đạo thực hiện tốt chủ trương kiềm chế lạm phát, thông qua việc chỉ đạo ổn định sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đặc biệt là trong tình hình nước mặn xâm nhập sâu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có chế độ thông tin kịp thời đến các bí thư huyện ủy, thành ủy, nhằm giúp các địa phương chủ động hơn trong việc ứng phó với mặn. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các huyện ủy, thành ủy phải rà soát ngay quy hoạch của địa phương, trên cơ sở quy hoạch chung của tỉnh vừa được phê duyệt để có kế hoạch hợp lý trong việc triển khai nghị quyết đại hội của huyện, thành phố. Đối với các công trình trên địa bàn, đồng chí Bí thư nhấn mạnh: Dù là của tỉnh đầu tư nhưng từng địa phương phải thể hiện trách nhiệm của mình trong việc phối hợp để có sự đồng bộ hơn trong triển khai thực hiện. Trong thực hiện xây dựng xã nông thôn mới, Tỉnh ủy sẽ có nghị quyết chuyên đề, đồng thời sẽ có những lớp tập huấn, hướng dẫn để các địa phương triển khai một cách đồng bộ. Các địa phương phải chuẩn bị kịp thời để công bố Châu Thành đạt chuẩn huyện văn hóa và công bố đề án xây dựng huyện văn hóa Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, thành phố Bến Tre. Các địa phương phải gắn việc triển khai thực hiện các chỉ thị của Bộ Chính trị với nội dung đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử sắp tới.

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN