Giao lưu với những “bông hoa” học đường

21/09/2011 - 08:12
Em Lê Thị Huyền với cha mẹ.

Trong những ngày đầu năm học mới, tôi có dịp tham dự buổi giao lưu của những gương học sinh vượt khó học giỏi do Câu lạc bộ (CLB) Người tốt - Việc tốt (Trung tâm Văn hóa tỉnh) tổ chức, mới thấy thêm ý nghĩa của sự nỗ lực, cố gắng trong cuộc sống.

Ba tấm gương, ba “bông hoa” người tốt việc tốt được giới thiệu trong lần sinh hoạt này là những tân sinh viên đạt điểm cao trong kỳ thi đại học và cao đẳng năm học 2011 - Hai em Phạm Đặng Duy Quang và Cao Thành Chương (sinh viên Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh) và cô bé Lê Thị Huyền, học sinh lớp 5/2 Trường Tiểu học An Qui (Thạnh Phú).

 

Các mạnh thường quân chụp ảnh lưu niệm cùng em Lê Thị Huyền
trong buổi sinh hoạt CLB Người tốt - Việc tốt.

 

Một lần tình cờ trong chuyến công tác về xã An Qui (Thạnh Phú), các thành viên CLB Người tốt - Việc tốt tỉnh phát hiện một học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi. Em tên Lê Thị Huyền, học sinh lớp 5/2 Trường Tiểu học An Qui. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, cha và mẹ đều là người khuyết tật, mất khả năng lao động. Cha em bị sốt bại liệt năm 4 tuổi, không đi lại được, mẹ em bị bệnh động kinh năm 7 tuổi, cả gia đình sống nhờ nghề đánh đàn của người cha. Cha Huyền (anh Phan Văn Hùng) tâm sự, nhờ chòm xóm thương, mỗi khi có đám tiệc bạn bè đến rước đi đàn, kiếm vài chục ngàn nuôi vợ con. Nhìn cảnh căn nhà lá, nơi che nắng, che mưa cho gia đình được cất tạm trên đất người chị, nay đã dột nhiều nơi, khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng. Mẹ Huyền (chị Lê Thị Hoa) chỉ sử dụng được một tay trong các sinh hoạt, việc đi lại cũng không tiện nên Huyền phải đảm đương thay mẹ nhiều công việc nhà dù em chỉ mới 10 tuổi. Cuộc sống thiếu thốn mọi bề nhưng Huyền vẫn cố gắng học tập. Em nói: “Con thấy mình rất hạnh phúc vì được đi học, con ước sau này sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho cha mẹ…”.

Thầy Bùi Văn Chiếm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Qui cho biết, Huyền là cô học trò cần mẫn, hay giúp đỡ bạn bè, được thầy thương, bạn mến. Cha mẹ Huyền dù không biết chữ nhưng rất quan tâm đến việc học của con. Mỗi khi họp phụ huynh, dù khó khăn trong việc đi lại nhưng mẹ của em đã đi bộ hàng cây số để đến từ rất sớm và hầu như không vắng lần họp nào. Chị Hoa tâm sự: “Ráng cho con ăn học vì mong con sau này đỡ khổ. Nhiều bữa nhà không đủ gạo, tui nhịn chén cơm cho con ăn đi học…”. Cô học trò nhỏ với chiếc xe đạp cũ kỹ, ngày ngày cắp sách đến trường và đạt thành tích học sinh giỏi 4 năm liền. Đến giao lưu, tại buổi sinh hoạt CLB Người tốt - Việc tốt, em Lê Thị Huyền đã nhận được sự giúp đỡ từ những nhà hảo tâm, mạnh thường quân với số tiền hơn 20 triệu đồng cùng nhiều quà tặng khác để em có điều kiện học tập tốt hơn. Niềm vui ánh lên trong nụ cười hạnh phúc của cả ba thành viên gia đình.

Cũng trong buổi giao lưu này, hai chàng trai trẻ có nhiều phấn đấu, đạt thành tích cao trong học tập được giới thiệu với khán giả. Đó là em Phạm Đặng Duy Quang và Cao Thành Chương, hai tân sinh viên trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh (nguyên là học sinh chuyên toán Trường THPT Chuyên Bến Tre). Nhìn lại bề dày thành tích của Chương và Quang đã đạt, nhiều người không khỏi trầm trồ khen ngợi. Cao Thành Chương: giải II “Giải máy tính CASIO toàn quốc năm 2011”; giải III quốc gia môn toán kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 THPT năm 2009-2010; á khoa ĐH Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh; á khoa ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh năm 2011. Phạm Đặng Duy Quang: giải III “Giải máy tính CASIO toàn quốc năm 2011”; giải khuyến khích quốc gia môn toán kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 THPT năm 2009-2010; á khoa ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh năm 2011. Chia sẻ tại buổi giao lưu, hai chàng trai trẻ cho biết, quãng đường phía trước còn có những khó khăn, nên bản thân sẽ phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để đi trọn con đường đã chọn. Học giỏi nhưng cả hai khá khiêm tốn và ý thức được những gì mình phải cố gắng vượt qua và vươn tới trong tương lai. Với những lời tâm tình của hai bác sĩ tương lai khiến người tham dự hiểu rằng, để có được thành tích như ngày hôm nay, hai bạn đã trải qua một chặng đường miệt mài học tập. Đúng như câu nói: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Xã hội luôn trân trọng những con người giàu ý chí, vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Mong rằng CLB Người tốt - Việc tốt tiếp tục phát hiện, giới thiệu những tấm gương vượt khó vươn lên để được xã hội giúp đỡ, tạo điều kiện nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Bài, ảnh: T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN