Giống lúa ST24 thích ứng với biến đổi khí hậu

23/10/2020 - 07:16

BDK - Sau thời gian đưa vào sản xuất thử nghiệm, mô hình “Khảo nghiệm giống lúa ST24 thích ứng với biến đổi khí hậu” do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giồng Trôm triển khai trình diễn đã được đánh giá thành công, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, trong điều kiện tác động của hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra thường xuyên trên địa bàn huyện.

Giống ST24 sau 88 - 90 ngày gieo sạ. Ảnh: Th.Dung

Giống ST24 sau 88 - 90 ngày gieo sạ. Ảnh: Th.Dung

Giồng Trôm nằm giữa 2 tuyến sông lớn là sông Ba Lai và Hàm Luông. Với vị trí nằm trên vùng giáp ranh mặn - ngọt của tam giác châu thổ sông Tiền, những năm gần đây với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vào những tháng mùa khô, nắng hạn và xâm nhập mặn đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa và cây ăn trái. Theo thống kê của UBND huyện Giồng Trôm, thiệt hại lúa do ảnh hưởng của hạn mặn năm 2015 - 2016 là 2.593ha với mức độ thiệt hại trên 30%, năm 2019 - 2020 diện tích lúa bị ảnh hưởng do hạn mặn 958,44ha với mức thiệt hại trên 70%. Hiện nay, diện tích đất trồng lúa của huyện Giồng Trôm khoảng 1.580ha, tập trung ở các xã tiểu vùng I và tiểu vùng II (Lương Hòa, Phong Nẫm, Lương Quới, Châu Hòa, Bình Thành, Tân Thanh, Hưng Nhượng, Châu Bình). Những năm qua, sản xuất lúa của huyện còn gặp nhiều khó khăn, tình hình thời tiết thay đổi thất thường, tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát, có chiều hướng gia tăng cả về diện tích, mức độ gây hại. Bên cạnh đó, một số nông dân chọn giống lúa đã bị thoái hóa, kém chất lượng đã ảnh hưởng tới năng suất và khả năng kháng bệnh của cây.

Thực hiện Công văn số 4173/UBND-KTN ngày 29-11-2019 của UBND huyện Giồng Trôm về việc phê duyệt danh mục và kinh phí thực hiện các nội dung chương trình khuyến nông năm 2020, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với Hội Nông dân huyện, UBND, Hội Nông dân 2 xã Bình Thành, Phong Nẫm thực hiện 5 mô hình trình diễn (xã Bình Thành 3 mô hình, Phong Nẫm 2 mô hình) “Khảo nghiệm giống lúa ST24 thích ứng với biến đổi khí hậu”, với 5 hộ tham gia, trên diện tích 2ha đất nhiễm mặn sau đợt hạn mặn 2019-2020.

Hộ tham gia mô hình sẽ được hỗ trợ 100% chi phí giống lúa ST24, 50% chi phí phân bón và đặc biệt là được cán bộ ngành chuyên môn tập huấn quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc lúa theo phương pháp canh tác mới thích ứng với biến đổi khí hậu.

Qua hơn 3 tháng thực hiện, mô hình đạt được một số kết quả khả quan. Lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ít nhiễm sâu bệnh, cứng cây, lá đòng xanh và đứng. Bên cạnh đó, giống lúa ST24 cũng đã xuất hiện bệnh vàng lá chín sớm từ giai đoạn lúa được 40 ngày sau sạ nhưng tỷ lệ không đáng kể, chỉ cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm bệnh và ngăn ngừa bệnh đúng cách. Với năng suất ước đạt 4.600kg/ha, với giá bán 7.000 đồng/kg, doanh thu đạt 32,2 triệu đồng/ha, sau khi trừ các chi phí lợi nhận đạt 9.580.000 đồng/ha, so với những hộ ngoài mô hình, thu nhập tăng thêm khi sử dụng giống ST24 cho 1ha  trên 1,48 triệu đồng/ha.

Việc ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp đang từng bước thay đổi tập quán canh tác truyền thống của người dân địa phương, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân góp phần hoàn thành tiêu chí về thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.

Thanh Dung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN