Giồng Trôm hoàn thành xuất sắc Đề án sinh kế thoát nghèo

30/10/2020 - 07:04

BDK - Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh có nhiều sự lồng ghép, kết nối để hỗ trợ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, UBND tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện Đề án Phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo vững giai đoạn 2016 - 2020 (viết tắt là Đề án sinh kế). Giai đoạn này, Giồng Trôm là huyện duy nhất của tỉnh hoàn thành 100% số hộ tham gia Đề án sinh kế đã thoát nghèo nhờ đầu tư chăn nuôi bò, chăn nuôi dê và cho con đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng lao động (xuất khẩu lao động).

Anh Trương Huyền, ấp Phong Điền, xã Lương Hòa đã thoát nghèo bền vững nhờ tham gia Đề án sinh kế của xã.

Anh Trương Huyền, ấp Phong Điền, xã Lương Hòa đã thoát nghèo bền vững nhờ tham gia Đề án sinh kế của xã. 

100% hộ tham gia đã thoát nghèo

Gia đình chị Nguyễn Thị Thủy, Ấp 6, xã Bình Thành cho con đi xuất khẩu lao động có thời hạn năm 2018 từ nguồn vốn vay ưu đãi dành cho hộ cận nghèo. Một năm sau, nhờ làm việc chăm chỉ và tiết kiệm, con trai chị Thủy đã trả hết số nợ vay từ ngân hàng và góp phần giúp gia đình thoát nghèo.

Không giấu được niềm vui, chị Thủy chia sẻ, tưởng như cụm từ “hộ nghèo” sẽ khó thoát được nhưng gia đình chị đã hết nghèo. Chị Thủy hy vọng khi về nước, con chị tiếp tục xin được việc làm, có nguồn thu nhập ổn định, giúp kinh tế gia đình đỡ vất vả hơn.

Bên cạnh xuất khẩu lao động có thời hạn để thoát nghèo thì mô hình phát triển chăn nuôi cũng là một giải pháp hiệu quả giúp người nghèo ở Giồng Trôm cải thiện cuộc sống. Đầu năm 2019, gia đình anh Trương Huyền, ấp Phong Điền, xã Lương Hòa vẫn còn là hộ nghèo và được hỗ trợ vay vốn 80 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mua cặp bò cái và thuê 1.000m2 đất trồng cỏ nuôi bò. Từ cặp bò cái làm sinh kế cộng với chăm chỉ làm ăn, chồng ở nhà trồng cỏ chăn nuôi, vợ bán đọt bí mà vợ chồng anh Trương Huyền gầy dựng thêm đàn dê 10 con. Đến cuối năm 2019, gia đình anh Trương Huyền thoát nghèo và xây dựng được căn nhà khang trang.

Trong căn nhà mới, anh Trương Huyền vui vẻ chia sẻ, chỉ mới năm ngoái, gia đình 4 thành viên còn sống chung trong chuồng bò bỏ phế. Nhưng nhờ sự hỗ trợ từ địa phương, gia đình anh có vốn để sinh kế thoát nghèo và xây nhà kiên cố để ở. Giờ trong chuồng còn 4 con bò và 10 con dê cũng là có của ăn của để dành.

Giai đoạn 2016 - 2020, xã Lương Hòa có 173 hộ đủ điều kiện tham gia Đề án sinh kế thoát nghèo. Do đặc trưng xã, người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp (trồng cây có múi, chăn nuôi dê, bò...) chiếm 80%, còn lại 20% là thương mại - dịch vụ, phi nông nghiệp. Vì thế, các mô hình sinh kế cũng tập trung vào nông nghiệp là chính như: mô hình nuôi bò, nuôi dê của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ; mô hình “5+1” của Hội Cựu chiến binh (hội viên đóng góp tiền lập thành quỹ, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo là hội viên của hội). Hộ nghèo có con em trong độ tuổi lao động được giới thiệu việc làm, tư vấn cho đi xuất khẩu lao động có thời hạn, làm việc trong các công ty, xí nghiệp có lương ổn định để tăng thu nhập cho gia đình.

Nhờ có các mô hình sinh kế và chí thú làm ăn, cuối năm 2019, tất cả các hộ nghèo, hộ cận nghèo ở xã Lương Hòa tham gia Đề án sinh kế đều thoát nghèo và không có hộ tái nghèo.

Lập kế hoạch mới

Phó chủ tịch UBND xã Lương Hòa Lê Văn Bình cho biết, không lấy kết quả các hộ thoát nghèo để dừng lại mà UBND xã vẫn tiếp tục tạo mọi điều kiện để các hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo 3 năm có nhu cầu vay vốn được tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hành Chính sách xã hội để ổn định cuộc sống, tiếp tục phát triển kinh tế.

Tùy theo nhu cầu của hộ vay mục đích làm gì thì số tiền tương ứng: vay chăn nuôi, cải tạo vườn có thể vay 40 - 50 triệu đồng, vay xây dựng hố xí và đổ cống nước 20 triệu đồng… Các hội đoàn thể quản lý hộ đến hộ có khả năng thoát nghèo nhưng không có điều kiện kinh tế động viên, hỏi thăm xem hộ có nhu cầu gì, cần gì để tham gia làm kinh tế, tăng thu nhập. Nếu hộ muốn chăn nuôi mà không có vốn, các đoàn thể sẽ hướng dẫn hộ làm hồ sơ đến gặp tổ trưởng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội. Nếu như hộ được vay sau khi giải ngân trong vòng 1 tháng thì các đoàn thể, tổ trưởng vay vốn quản lý hộ đó, trưởng ấp sẽ đến hộ xem sử dụng nguồn vốn đúng mục đích không.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Minh Trung thông tin: Năm 2019, tất cả 1.693 hộ nghèo, hộ cận nghèo của huyện đã thoát nghèo nhờ tham gia Đề án sinh kế. Để đạt được kết quả trên cơ bản nhất là huyện xác định được điều kiện và nhu cầu của từng hộ. Ví dụ, hộ có điều kiện buôn bán nhỏ hay hộ tham gia đi lao động ở nước ngoài có thời hạn theo hợp động thì địa phương sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu của hộ. Sau đó, địa phương sẽ chia các hộ tham gia Đề án sinh kế cho từng đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân để nhắc nhở, động viên các hộ làm kinh tế. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững cấp huyện, xã tăng cường kiểm tra thường xuyên kịp thời chỉ đạo triển khai các giải pháp hỗ trợ các hộ tham gia Đề án sinh kế thoát nghèo.

Giai đoạn 2016 - 2020, Đề án sinh kế đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân của huyện 2,89%/năm, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đề án sinh kế kết thúc trước thời hạn 1 năm (năm 2019). Huyện sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch mới để hỗ trợ các hộ thoát nghèo bền vững. Nếu như Đề án sinh kế đa dạng các ngành, nghề để hộ thoát nghèo thì kế hoạch mới của huyện chỉ tập trung vào nghề phi nông nghiệp, hỗ trợ cho 200 hộ làm dịch vụ mua bán, làm nghề thủ công mỹ nghệ để ổn định kinh tế bền vững.

Giai đoạn 2016 - 2020, huyện Giồng Trôm có 1.693 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia Đề án sinh kế với tổng nguồn vốn được vay ưu đãi khoảng 2,5 tỷ đồng. Các hộ vay chủ yếu đầu tư chăn nuôi bò sinh sản, bò vỗ béo, chăn nuôi heo sinh sản, nuôi gà, vịt, đầu tư chuyển đổi cây trồng, chuyển đổi ngành nghề làm dịch vụ, buôn bán nhỏ…

Bài, ảnh: Thu Hiền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN