Giồng Trôm tích cực giải quyết nạn ô nhiễm rác thải

06/01/2009 - 08:08

Theo tính toán của các cơ quan chuyên ngành ở huyện Giồng Trôm: Cứ mỗi ngày, trung bình một hộ gia đình thải ra 5 kg rác. Điều này đồng nghĩa với mỗi ngày môi trường bên ngoài phải đón nhận trên 220 tấn rác.

Trước đây, phần lớn số rác thải này được đổ ở các khu đất công cộng. Hoặc có những nơi, rác vứt bừa bãi vô tội vạ. Còn ở khu vực nông thôn, phần lớn rác sinh hoạt trong gia đình được đổ xuống các sông, rạch. Chính vì vậy mà môi trường sống con người bị ô nhiễm trầm trọng, gây nhiều bức xúc trong xã hội.

Liên tiếp trong những năm qua, lãnh đạo UBND huyện Giồng Trôm đã triển khai nhiều giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Nhiều chương trình dự án đã phát huy tác dụng, xóa dần thói quen trong sinh hoạt, cũng như tâm lý thờ ơ trước nguy cơ đe dọa cho cuộc sống người dân trong huyện.

Trên thực tế, phần lớn rác thải sinh hoạt của hộ dân ở các khu vực chợ, thị trấn, thị tứ… trong huyện được giải quyết bằng cách chôn lấp trong lòng đất, nơi xa khu dân cư tại hai khu vực: xã Mỹ Thạnh và xã Sơn Phú, phần lớn rác thải sinh hoạt trong hộ dân cư được Công ty Công trình đô thị tỉnh Bến Tre nhận thu gom đưa về bãi rác tập trung của tỉnh để xử lý. Bên cạnh đó, huyện còn xúc tiến quy hoạch đầu tư xây dựng bãi rác huyện quy mô rộng 6.000 m2 tại địa bàn xã Tân Thanh. Dự kiến, bãi rác này sẽ giải quyết số rác thải trong khu dân cư ở các xã như: Thị trấn, Bình Thành, Hưng Nhượng và Tân Thanh. Song, đề tài dự án còn đang trong giai đoạn khảo nghiệm, đánh giá các tác động của môi trường để lập hồ sơ thiết kế. Đồng thời, lãnh đạo UBND huyện Giồng Trôm cũng đã kết hợp với cơ quan chức năng huyện Ba Tri, đang tiến tới xây dựng bãi rác liên huyện Giồng Trôm – Ba Tri, tại khu vực xã Hưng Nhượng.

Bên cạnh đó, huyện trực tiếp chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường kết hợp các xã, thị trấn có kế hoạch giải quyết xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Theo kế hoạch, vận động mỗi hộ gia đình tự thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trong gia đình để bảo vệ môi trường. Trên lĩnh vực này, huyện đã thành công trong xây dựng mô hình điểm tại ấp 3, xã Thuận Điền, với trên 85% hộ dân xử lý rác thải sinh hoạt trong gia đình bằng biện pháp ủ sinh học. Đây là một trong những giải pháp tưởng như khó, nhưng ngược lại được sự đồng tình của rất nhiều hộ gia đình. Thành công này không những từng bước khắc phục được ô nhiễm môi trường, mà còn lập lại cách sinh hoạt trật tự trong mỗi gia đình.

Ông Nguyễn Văn Quới – Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm – Trưởng ban chỉ đạo về vệ sinh môi trường huyện cho biết: Huyện triển khai nhiều giải pháp kéo giảm ô nhiễm môi trường, nhiều đề tài đem lại kết quả đáng kể. Đáng mừng, thành công này đã mở ra hướng giải quyết ô nhiễm rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Một vấn đề tưởng như phức tạp, thế

Ngọc Châu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích