Giữ mãi mùa xuân yên bình khu vực biên giới biển

29/01/2017 - 12:11

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Bình Thắng tuyên truyền, hướng dẫn cho ngư dân trước khi ra khơi.

“Hù…ù…hù…ù…”, tiếng máy tàu ngoài biển theo chiều gió chướng thổi vào bờ càng lớn dần. “Tàu về, tàu về… tàu về”, có nhiều tiếng reo vang lên. Tại xã Bình Thắng, từ người lớn cho tới trẻ nhỏ, hầu như ai cũng đều quen thuộc với tiếng nổ của máy tàu, tiếng rì rầm của sóng nước và tiếng reo mừng những khi tàu về bến.

Mùa biển cuối năm nay, dân làm nghề đánh bắt xã Bình Thắng trúng mùa, được lãi cao. Người dân nơi đây đón Xuân Đinh Dậu 2017 trong niềm vui bội thu cùng với niềm vui vừa được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016”. Ông Nguyễn Hồng Hải - Chủ tịch UBND xã Bình Thắng cho biết: “Những tháng đầu năm, tình hình khai thác thủy sản không thuận lợi, đạt sản lượng thấp, nhưng những tháng cuối năm, ngư dân trúng mùa, sản lượng khai thác khá lên và đưa sản lượng thủy sản các loại đánh bắt được trong năm đạt trên 62 ngàn tấn, đạt 124% chỉ tiêu Nghị quyết Đảng ủy xã”.

Bình Thắng hiện có 495 tàu đánh bắt xa bờ, với công suất bình quân 570CV/tàu (tàu lớn nhất có công suất 2.500CV). Cùng với công tác tuyên truyền về biển, đảo, xã đã thành lập được 36 tổ đội đánh bắt xa bờ, với sự tham gia của 175 chủ tàu thành viên và 495 tàu (đạt 100%). Quá trình thực hiện đề án, các ngành, đoàn thể xã đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Cửa Đại, Trạm Kiểm soát Biên phòng Bình Thắng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt quy định pháp luật. Thượng úy Nguyễn Hoàng Minh -  Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Bình Thắng cho biết: “Bình Thắng được chọn là xã điểm thực hiện đề án tuyên truyền. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của bà con ngư dân để chọn hình thức tuyên truyền, vận động cho thích hợp, nhất là tập trung tuyên truyền sâu ở các tổ đội đánh bắt xa bờ”. Trạm đã thực hiện tuyên truyền thông qua các cuộc họp, qua công tác kiểm soát hoặc phối hợp với các ngành, đoàn thể đến từng hộ dân. Qua đó, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân về biển, đảo và trách nhiệm của công dân trong bảo vệ chủ quyền biên giới biển của Tổ quốc. Ngư dân Đỗ Văn Việt, chủ tàu và là thành viên của Tổ đội đánh bắt Đoàn Kết (xã Bình Thắng) bày tỏ: “Người dân đã được Nhà nước đầu tư, hỗ trợ để phát triển sản xuất và chính quyền địa phương các cấp đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ. Tôi nghĩ, công dân mình phải có trách nhiệm chấp hành đúng quy định của pháp luật, đoàn kết cùng nhau bảo vệ biển, đảo quê hương”.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Bình Thắng tuần tra trên sông.

Thượng tá Lê Quang Phương - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết: “Đồn đã phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự cùng chính quyền địa phương và các ngành chức năng xây dựng kế hoạch và đã triển khai thực hiện công tác đảm bảo trực sẵn sàng chiến đấu. Tết năm nay, anh em cán bộ, chiến sĩ vui xuân với bà con trên tinh thần đoàn kết, tiết kiệm, thắm đượm nghĩa tình quân dân”. 

Không riêng gì huyện Bình Đại, các ngành chức năng của huyện Ba Tri và Thạnh Phú cùng các xã biển của của 2 huyện này đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hàm Luông, Đồn Biên phòng Cổ Chiên cùng các trạm kiểm soát biên phòng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng chấp hành tốt quy định của pháp luật, đón tết vui tươi, tiết kiệm và nâng cao ý thức cảnh giác cùng bảo vệ bình yên khu vực biên giới biển. 

Bài, ảnh: Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN