Giữ nhịp cầu kết nối yêu thương

21/01/2022 - 06:13

BDK - Xuân Nhâm Dần 2022 đang về. Trong niềm hân hoan chung, Báo Đồng Khởi xin chân thành cảm ơn quý cộng tác viên, độc giả gần xa đã ủng hộ. Năm Tân Sửu 2021, tòa soạn đã nhận được nhiều tin, bài, ảnh cộng tác của nhiều bạn đọc cùng nhiều thông tin tuyên truyền, quảng cáo, ủng hộ phát hành và đóng góp hỗ trợ từ thiện xã hội.

Buổi tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân (ảnh chụp trước khi bùng phát dịch Covid-19).

Buổi tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân (ảnh chụp trước khi bùng phát dịch Covid-19).

Chương trình Tư vấn pháp luật

Năm 2021, Báo Đồng Khởi đã phát hành trên 150 kỳ báo, báo đã đồng hành và chia sẻ cùng những buồn, vui, trăn trở của mọi người trong cuộc sống. Thông qua đóng góp hỗ trợ, Chương trình “Tiếp bước đến trường” của báo đã trao 135 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) tại TP. Bến Tre và 2 huyện Châu Thành, Chợ Lách; trao 2 nhà tình thương (40 triệu đồng/căn) cho 2 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Mặc dù trong điều kiện khó khăn do đại dịch Covid-19 lây lan nhanh và diễn biến phức tạp, nhưng báo duy trì và phát huy vai trò kết nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền địa phương và các ban ngành, đoàn thể. Ban Biên tập, phóng viên luôn phấn đấu cải tiến nội dung, hình thức và được nhiều bạn đọc gần xa quan tâm ủng hộ. Ngoài báo in, báo điện tử, có đăng phát những video MegaStory hay Longform, TikTok, bước đầu đã gây được sự chú ý của nhiều bạn đọc. 

Năm 2021, tòa soạn đã tiếp nhận hơn 50 trường hợp đơn, thư của công dân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện và nhiều thông tin qua điện thoại, email. Bạn đọc phản ánh đa dạng, nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống gia đình, xã hội; những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ; việc thực thi pháp luật tại cơ quan nhà nước hay chính quyền cơ sở.

Báo đã thực hiện 45 kỳ “Luật sư tư vấn bạn đọc” và thực hiện nhiều buổi tư vấn trực tiếp cho bạn đọc gần xa tại tòa soạn. Thực hiện hơn 70 tin, bài đăng trên báo, trả lời qua điện thoại hoặc hướng dẫn trực tiếp cho công dân. Luật sư Võ Tấn Thành - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh chia sẻ: “Đến nay đã tròn 5 năm (từ tháng 12-2016 đến tháng 12-2021), Báo Đồng Khởi phối hợp với Đoàn Luật sư tỉnh thực hiện chuyên mục: “Luật sư tư vấn bạn đọc”. Báo đã đăng trên 260 tin, bài luật sư trả lời bạn đọc và thực hiện 4 đợt trợ giúp pháp lý miễn phí cho người dân ở một số xã vùng xa trung tâm TP. Bến Tre. Với kết quả trên đã đáp ứng được một phần nhỏ yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý của người dân trong tỉnh, nhưng là sự cố gắng và quyết tâm cao của Báo Đồng Khởi, các thành viên của Đoàn Luật sư Bến Tre đã tích cực tham gia chuyên mục này. Trong thời gian tới, rất mong quý bạn đọc sẽ tiếp tục ủng hộ và nhiệt tình góp ý cho chuyên mục để từng bước đáp ứng yêu cầu cung cấp dịch vụ pháp lý ngày càng cao của công dân”.

Bạn đọc đến với Báo Đồng Khởi đủ thành phần, giới tính, tuổi tác, tâm tư, nguyện vọng khác nhau. Tòa soạn đã phân công phóng viên sắp xếp thời gian nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu thực tế và liên hệ với các ngành chức năng để giải đáp, giúp đỡ hoặc phản ánh trên báo cho mọi người nắm bắt.

Giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn

Qua thông tin của bạn đọc, Báo Đồng Khởi đã kịp thời hỗ trợ cho một trường hợp gia đình nghèo có 3 người bệnh nặng, hộ bà Nguyễn Thị Liêm ở ấp Bình Thạnh 3, xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại. Gia đình bà có 4 người, gồm bà Liêm (84 tuổi) bị bệnh già, cháu ngoại bà là Nguyễn Thị Diệu (41 tuổi) bị câm điếc bẩm sinh, Nguyễn Đăng Khoa (19 tuổi) cháu cố của bà Liêm là lao động chính lo cho gia đình nhưng không may bị tai nạn giao thông phải nằm một chỗ và người cháu cố (gái) của bà đang học lớp 9 Trường THCS xã Thạnh Trị.

Báo cũng đã hỗ trợ cho hoàn cảnh khó khăn của em Phạm Kim Ngân (xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành). Em Ngân là sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội (Phân hiệu tại TP. Hồ Chí Minh) có hoàn cảnh rất khó khăn, cha mẹ của em đều bị tật nguyền bẩm sinh và đang bị bệnh, phải đi làm thuê để có tiền nuôi em ăn học. Hoặc trường hợp khó khăn của anh Võ Ái Nhân là công an viên xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm, bị đối tượng chống người thi hành công vụ gây thương tích nặng (gãy xương sườn, xương chậu). Còn rất nhiều hoàn cảnh bệnh tật hoặc khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Báo Đồng Khởi với vai trò là nhịp cầu nối đã gắn kết yêu thương, chia sẻ và đón nhận những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc hỗ trợ cho những người khốn khó.

Đồng hành cùng với Báo Đồng Khởi, Hội từ thiện Hạt phù sa TP. Hồ Chí Minh đã có hơn 5 năm gắn bó, chia sẻ và hỗ trợ cho quê hương xứ Dừa hơn 30 căn nhà tình thương, 6 cầu nông thôn, 100 xe đạp, 100 suất học bổng (tổng trị giá gần 2 tỷ đồng). Anh Lê Văn Hữu - Hội trưởng Hội từ thiện Hạt phù sa cho hay: “Thời gian qua, được sự giới thiệu của Báo Đồng Khởi, hội đã được tiếp cận và kịp thời hỗ trợ cho nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có được một mái nhà kiên cố che nắng, trú mưa. Hội cũng đã giúp cho bà con có được những cây cầu bê-tông vững chắc, giúp bà con đi lại an toàn hơn; giúp cho nhiều em học sinh được nhận học bổng “Tiếp bước đến trường” và có xe đạp để tiếp tục đi học. Mong trong thời gian tới, dịch Covid-19 được đẩy lùi, hội sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Báo Đồng Khởi đến với những nơi còn khó khăn thực hiện các hoạt động thiện nguyện”.

Năm mới Nhâm Dần 2022, trên tinh thần “Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển”, Báo Đồng Khởi sẽ luôn đồng hành cùng với độc giả, kịp thời chuyển tải những thông tin thời sự, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Báo sẽ luôn là nhịp cầu gắn kết, đồng hành cùng bạn đọc và rất mong được sự tiếp tục góp sức hỗ trợ từ các đơn vị, quý độc giả và cộng tác viên để giúp báo hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được giao.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN