Giúp người lầm lỗi vươn lên

19/09/2014 - 07:25

An Thạnh là một trong 5 ấp của xã An Thủy, huyện Ba Tri có vị trí địa lý giáp biển; tổng số 771 hộ với 3.345 nhân khẩu. Người dân nơi đây chủ yếu làm nghề khai thác, nuôi trồng thủy hải sản. Đây cũng là nơi tập trung đông dân cư, nhiều thành phần từ các địa phương khác đến sinh sống và làm ăn, nên tình hình trật tự xã hội rất phức tạp.

Theo thống kê toàn xã năm 2013, số vụ phạm pháp hình sự, các loại tệ nạn xã hội có tính chất ngày càng nghiêm trọng, nguy hiểm hơn, như: tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí nóng, giết người, mua bán, sử dụng ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tụ tập thành băng nhóm cướp giật, gây rối trật tự công cộng… không ít đối tượng phải đi tù, vào trại cải tạo, trường giáo dưỡng... Sau khi được trả tự do, đa số các đối tượng trên không biết sửa đổi, gây thêm gánh nặng cho địa phương. Để góp phần hạn chế tệ nạn, làm chuyển biến về tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, thực hiện sự chỉ đạo của trên, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương triển khai xây dựng mô hình “Dân vận khéo” cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi hòa nhập cộng đồng.

Qua một năm thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả, góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững và ổn định ANTT, có sức lan tỏa và nhân rộng. Để tiến hành thuận lợi, Ban vận động phân công cán bộ tiến hành điều tra, khảo sát toàn bộ các đối tượng nằm trong diện quản lý theo Nghị định số 163 của Chính phủ và Nghị định số 138 trên địa bàn 5 ấp; lập danh sách trích ngang; phân loại từng đối tượng. Trên cơ sở đó, tiến hành phân loại theo từng lứa tuổi, nhóm đối tượng vi phạm để phân công các thành viên trong tổ trực tiếp theo dõi quản lý, giáo dục. Nhờ vào sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền ở địa phương, sự phối hợp nhịp nhàng của lực lượng Đồn Biên phòng Hàm Luông và sự tích cực hoạt động của các thành viên trong các tổ cảm hóa, giáo dục ở các ấp, nên từ khi thành lập cho đến nay, các tổ đã quản lý, cảm hóa, giáo dục được 21 đối tượng lầm lỗi trở về địa phương, trong đó có 13 đối tượng đã tiến bộ và từng bước hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Theo chân Trung úy Lê Văn Quyết - cán bộ Đồn Biên phòng Hàm Luông, phụ trách địa bàn xã An Thủy, chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Tấn Lợi - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, Phó trưởng Ban vận động mô hình. Ông Lợi cho biết: “Tiếp cận, giáo dục thanh niên lầm lỗi trở thành những người có phẩm chất tốt là việc làm vô cùng khó khăn. Đặc điểm chung của các đối tượng là thanh thiếu niên nghề nghiệp không ổn định, từ đó sinh ra lêu lổng, ham chơi, rượu chè và các loại tệ nạn. Với quyết tâm cao, không quản khó khăn, cán bộ thực hiện mô hình đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Đồn Biên phòng Hàm Luông nắm chắc tình hình địa bàn, đến từng nhà tuyên truyền, vận động. Lúc đầu, các đối tượng thấy chúng tôi đến đều lánh mặt, nhưng với tinh thần kiên trì và bằng tình cảm chân thành, dần dần họ hiểu và có nhiều chuyển biến tốt”.

Thành công bước đầu của mô hình “Dân vận khéo” này là kết quả của sự nỗ lực, kiên trì thuyết phục vận động, giáo dục, cùng nhiều biện pháp phối hợp giúp đỡ các đối tượng một cách đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình và cộng đồng. Mong rằng, mô hình này sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, được nhân rộng ở các địa phương khác để góp phần đẩy lùi, giảm các loại tội phạm, giữ vững ổn định tình hình ANTT, xây dựng xóm, ấp yên bình, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội địa phương.

Trương Nhiễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN