Global GAP: Đưa trái cây Bến Tre vào thị trường thế giới

09/08/2010 - 07:56
Chôm chôm - mặt hàng xuất khẩu đang được nhà vườn quan tâm. Ảnh: HH

Bến Tre có điều kiện thuận lợi để phát triển vườn cây ăn trái, đặc biệt là trái cây nhiệt đới. Trái cây Bến Tre đang đứng trước cơ hội lớn để khẳng định vị thế, song vấn đề là phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Muốn được vậy, cần tăng cường đầu tư mạnh hơn cho lĩnh vực sản xuất trái cây, cụ thể là mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, trong đó đặc biệt chú trọng yếu tố về ATVSTP thông qua giải pháp áp dụng Global GAP, Viet gap...

Global GAP là tiêu chuẩn “Thực hành nông nghiệp tốt - Good Agricultural Practice” được áp dụng trên phạm vi toàn cầu, là chuỗi kiểm tra các hoạt động trong quá trình sản xuất, bắt đầu từ khâu chuẩn bị nông trại, canh tác, đến khâu thu hoạch, chế biến, tồn trữ. Như vậy, an toàn thực phẩm, an toàn lao động, sản phẩm đạt tiêu chuẩn và bảo vệ môi trường là 4 tiêu chí quan trọng mà Global GAP yêu cầu phải đạt được. Riêng với tỉnh Bến Tre, hiện nay, có diện tích cây ăn trái trên 4.000ha, với nhiều chủng loại nổi tiếng như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, bòn bon…, trong đó trên 2.000ha chôm chôm ở Chợ Lách với các giống như: Chôm chôm Java, chôm chôm Roongrean, chôm chôm nhãn. Trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều chương trình, dự án góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, quy hoạch thành nhiều vùng sản xuất tập trung chuyên canh, xen canh hợp lý, ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Kết quả là năng suất, sản lượng, chất lượng cây trồng đã tăng lên hàng năm. Tuy nhiên, vấn đề tiêu thụ nông sản cũng còn nhiều hạn chế, phần lớn là tiêu thụ nội địa, chỉ xuất khẩu một ít sang Trung Quốc. Việc xuất khẩu sang khối EU và Mỹ còn rất nhiều khó khăn, một trong những yếu tố còn hạn chế là vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường. Nhằm thí điểm giải quyết vấn đề, tháng 8 năm 2009 dự án “Xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng đạt chứng nhận Global GAP cho sản phẩm chôm chôm Chợ Lách - Bến Tre” do Thạc sĩ Bùi Thanh Liêm làm chủ nhiệm đã được triển khai với mục tiêu là xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng đạt chứng nhận Global GAP cho sản phẩm chôm chôm trên diện tích khoảng 20ha của huyện Chợ Lách. Dự án sẽ giúp nhà vườn tổ chức sản xuất trái chôm chôm theo hệ thống canh tác tiên tiến hiện nay mà châu Âu và nhiều quốc gia khác đang áp dụng, hệ thống bao gồm những tiêu chuẩn như: Tiêu chuẩn về kỹ thuật (quản lý phòng trừ dịch hại tổng hợp, quản lý mùa vụ tổng hợp, phân tích mối nguy và biện pháp khắc phục, phòng ngừa). Tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm (ngăn ngừa nguy cơ hóa học, ngăn ngừa nguy cơ sinh học, ngăn ngừa nguy cơ vật lý). Tiêu chuẩn về môi trường làm việc cho người lao động (các phương tiện chăm sóc sức khỏe, cấp cứu công nhân, đào tạo tập huấn cho công nhân, bảo đảm phúc lợi xã hội).

Dự án thực hiện trong 24 tháng nhằm xây dựng và vận hành hệ thống quản lý sản xuất đạt chứng nhận Global GAP cho trái chôm chôm ở huyện Chợ Lách, Dự án hứa hẹn sẽ hình thành một mô hình sản xuất trái chôm chôm áp dụng hệ thống quản lý sản xuất nông nghiệp tiên tiến. Mô hình sản xuất trái chôm chôm đảm bảo chất lượng, phù hợp với điều kiện canh tác vừa phù hợp với nhu cầu của thị trường, là tiền đề để nhân rộng đưa trái cây Bến Tre vươn xa hơn.

Ngọc Diễm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN