Góp phần bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

29/10/2014 - 07:18
Lấy mẫu kiểm tra tại Công ty Xăng dầu Bến Tre.

Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh đã có nhiều nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng tại địa phương; hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác tiêu chuẩn hóa, áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; đảm bảo đo lường, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường. Qua đó, góp phần đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người tiêu dùng.

Hoạt động kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa đã được Chi cục triển khai thực hiện khá hiệu quả. Chi cục đã chủ trì, phối hợp với các ngành, bộ phận có liên quan như Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Quản lý thị trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế TP. Bến Tre tổ chức nhiều đợt kiểm tra về đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp trong tỉnh. Một số hoạt động tiêu biểu như: phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành 127, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra đo lường tại 29 cơ sở kinh doanh xăng dầu; kiểm tra nhãn và chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường đối với các mặt hàng xăng dầu, đồ chơi trẻ em, đồ điện - điện tử, mũ bảo hiểm tại 44 cơ sở; chủ trì phối hợp với Đội 3 - Chi cục Quản lý Thị trường, kiểm tra đo lường tại 1 cơ sở kinh doanh gas và 2 cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn huyện Châu Thành; thực hiện kiểm định, hiệu chỉnh, sửa chữa các loại phương tiện đo; thử nghiệm các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh phục vụ việc mua bán, trao đổi hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

 Với phương châm luôn chủ động, bám sát thực tế, những hoạt động kiểm tra này đã giúp phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm về ghi nhãn, chất lượng hàng hóa (mũ bảo hiểm, xăng dầu), các vi phạm về sử dụng phương tiện đo không kiểm định đúng thời hạn, vi phạm về đo lường trong kinh doanh xăng dầu, hàng đóng gói sẵn..., góp phần chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng. Tuy nhiên, công tác kiểm tra của Chi cục trong thời gian qua còn một số hạn chế như: chưa kiểm tra hết các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý của cơ quan; chưa kiểm tra những hàng hóa được áp dụng quy định của Quy chuẩn kỹ thuật QCVN mới có hiệu lực như thép làm cốt bê-tông.

Công tác triển khai Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật cùng các hướng dẫn về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy, Chi cục đã hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn cơ sở; cải tiến, hợp lý hóa sản xuất, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như  ISO 9001, ISO 22000, HACCP, GMP, GAP…; các công cụ cải tiến năng suất và chất lượng như 5S, Kaizen, TPM, TQM, Six Sigma… Hiện nay, Chi cục đang triển khai Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013-2020”. Mục tiêu là hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hàng hóa thuộc ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp ưu tiên và các sản phẩm truyền thống đặc thù của tỉnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ thiết bị của doanh nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo bước chuyển biến rõ rệt về năng suất và chất lượng hàng hóa; nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, Chi cục thực hiện tốt nhiệm vụ thông báo và điểm hỏi đáp về Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (gọi tắt là TBT Bến Tre) nhằm giúp doanh nghiệp trong tỉnh nắm bắt được những thông tin về rào cản kỹ thuật trong thương mại của các nước thành viên, kịp thời giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, vượt qua được rào cản kỹ thuật, đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường thế giới của các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu.

Bài, ảnh: Minh Tú

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN