Góp phần giữ bình yên tuyến biên giới biển

30/08/2011 - 18:18
Tuần tra bảo vệ rừng phòng hộ ven biển. Ảnh: H.Đ

Là xã ven biển của huyện Bình Đại, Thừa Đức có hơn 2.400 hộ dân với gần 9.000 nhân khẩu. Nhiều năm qua, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã được cấp trên đánh giá vững mạnh, an toàn về an ninh - trật tự và Công an xã được công nhận là đơn vị tiên tiến trong nhiều năm liền.

Trong những tháng đầu năm 2011, lực lượng Công an, Quân sự xã, Đồn Biên phòng Cửa Đại (lực lượng phối hợp) đã tổ chức 102 cuộc tuần tra, kiểm tra hành chính với hơn 650 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, đảm bảo tình hình an ninh chính trị tại địa phương. Qua kiểm tra hành chính, Công an xã phát hiện 9 trường hợp lưu trú không khai báo, đã tiến hành giáo dục, nhắc nhở; phát hiện và ngăn chặn kịp thời 25 đối tượng nhậu say gây rối, đánh nhau; giải tán 3 nhóm người tụ tập đá gà, thu giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Kết hợp cùng Đội Thanh niên xung kích xã, Công an xã thực hiện 30 cuộc tuần tra, kiểm tra an toàn giao thông, phát hiện 42 trường hợp vi phạm an toàn giao thông và xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng phối hợp xã đã góp phần rất hữu hiệu trong việc gìn giữ bãi nghêu Thừa Đức (do Hợp tác xã Thủy sản Đồng Tâm quản lý).

 

Hội ý trong tuần tra bảo vệ biển.   Ảnh: H.Đ

 

Nhắc nhở nhau không vi phạm pháp luật

Tại xã, việc họp tổ nhân dân tự quản (86 tổ) theo định kỳ được duy trì đều đặn. Mỗi kỳ họp, Ban Chỉ huy Công an xã phân công cán bộ đến kiểm tra và công an viên phụ trách địa bàn dự họp. Trong sinh hoạt tổ, các tổ trưởng đã thực hiện nghiêm việc chấm cờ thi đua cho các hộ, đồng thời thông báo tình hình chung và những chủ trương, chính sách của Nhà nước cho nhân dân biết. Tại các ấp (xã có 5 ấp) đều có đặt hòm thư tố giác tội phạm, thông báo số điện thoại đường dây nóng của Công an xã để dân liên hệ khi cần. Mặt khác, nhằm góp phần ngăn ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật xảy ra tại địa phương, Công an xã Thừa Đức đã đề xuất ý kiến và được áp dụng xem như một hình thức chế tài: đối với người vi phạm pháp luật, bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) từ 100 ngàn đồng đến 1 triệu đồng thì bị cắt một lần ăn chia (khi khai thác nghêu),   sung vào quỹ của xã viên; người bị xử phạt VPHC từ 1 triệu đồng trở lên thì bị cắt 2 lần ăn chia; hộ gia đình vắng mặt 3 lần không dự họp tổ nhân dân tự quản thì bị cắt phiếu điều công bắt nghêu. Theo ông Phạm Ngọc Thạch - Phó Trưởng Công an xã Thừa Đức, sau khi áp dụng biện pháp trên, tình hình vi phạm pháp luật tại xã đã giảm xuống nhiều, người dân đã tự ý thức và nhắc nhở nhau không để con cháu hoặc người thân mình vi phạm pháp luật. 

 

Nhân dân giúp đỡ công an làm nhiệm vụ

Ông Lê Ngọc Phú - Trưởng Công an xã Thừa Đức cho biết: “Sự nhiệt tình hỗ trợ của nhân dân là yếu tố quan trọng giúp lực lượng công an xã hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Hàng năm, Công an xã xây dựng kế hoạch liên tịch với lực lượng Quân sự xã, Đồn Biên phòng Cửa Đại; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể xã thực hiện việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong nhân dân. Thông qua các buổi sinh hoạt, họp tổ nhân dân tự quản, lực lượng phối hợp và các đoàn thể đã giáo dục ý thức cho nhân dân cùng tham gia phòng, chống và tố giác tội phạm.

Tại Thừa Trung, Đội Dân phòng ấp được thành lập với 7 thành viên (tự nguyện) luôn sát cánh cùng với lực lượng phối hợp trong các lần kiểm tra, tuần tra, kiểm soát. “Mùa mưa năm rồi, phát hiện một chiếc ghe lạ neo đậu ngoài biển có chở nhiều người, lập tức người dân trình báo với chính quyền địa phương và tích cực hỗ trợ lực lượng phối hợp truy bắt, làm rõ lai lịch chiếc ghe này” - ông Phùng cho biết. Không chỉ riêng ấp Thừa Trung, các ấp còn lại của xã Thừa Đức như Thừa Long, Thừa Tiên, Thừa Lợi, Thừa Thạnh đều thành lập đội dân phòng và phối hợp tốt với các ngành chức năng trong khâu tuần tra, kiểm soát. Những người này đều tự giác gia nhập đội và làm việc rất nhiệt tình mà không cần hưởng lương, cũng chẳng quản ngại nhọc nhằn, gian khổ.

Ông Phạm Hoàng Long - Chủ tịch UBND xã Thừa Đức nhận xét: “Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an, Quân sự xã và Đồn Biên phòng Cửa Đại trong tuần tra, kiểm soát đã góp phần rất hiệu quả trong việc giữ vững an ninh trật tự địa phương, giữ bình yên tuyến biên giới biển. Mỗi tuần, xã đều tổ chức họp giao ban lực lượng phối hợp để nắm sát tình hình và kịp thời chỉ đạo kế hoạch công tác”.

Ông Hai Phùng - Trưởng ấp Thừa Trung chia sẻ: “Ấp Thừa Trung có bãi biển cồn Tàu là khu du lịch nên rất nhiều khách tới tham quan, vui chơi. Bà con trong ấp luôn có ý thức trong việc giữ gìn an ninh - trật tự địa phương”.

HUỲNH ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN