Góp phần hiệu quả bảo vệ khu vực biên giới biển

22/05/2017 - 07:46

Thành viên Đội xung kích và Công an xã họp triển khai công tác.

Tân Thủy là xã khu vực biên giới biển của huyện Ba Tri, có gần 3 ngàn hộ dân với hơn 12,4 ngàn nhân khẩu. Đời sống của người dân chủ yếu là làm nông, nuôi trồng và khai thác thủy sản. 

Từ sau năm 2005, kinh tế của xã phát triển mạnh, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao. Tuy nhiên, đây cũng là địa bàn được ngành chức năng đánh giá là phức tạp về tình hình an ninh trật tự (ANTT), đã xảy ra cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp, tệ nạn xã hội, ma túy.

Ông Lê Văn Huấn - Trưởng Công an xã Tân Thủy cho biết: “Ấp Tân Định có nhiều người dân tích cực với phong trào bảo vệ ANTT địa phương. Công an xã đã tham mưu và đề nghị UBND xã quyết định thành lập Đội xung kích để góp phần chống trộm cắp, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn”. Được thành lập năm 2006, Đội xung kích tự quản, tự phòng ấp Tân Định (Đội xung kích) có 7 thành viên gồm những người có uy tín và nhiệt tình với công việc, do ông Lê Minh Quang làm đội trưởng. Các thành viên của Đội đã tự trang bị đèn pin, dây, gậy và liên lạc với nhau bằng điện thoại; kết hợp với Đội dân phòng ấp tổ chức tuần tra theo nhóm, mật phục để bắt đối tượng phạm pháp.

Trong khoảng thời gian 10 năm (từ năm 2006 - 2016), Đội đã lập nhiều thành tích đáng ghi nhận; trong đó, đã ngăn chặn nhiều vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn. Điển hình như: bắt giữ 2 đối tượng trộm sò huyết (trị giá tài sản lớn) giao cho Công an xử lý và đã khởi tố vụ án; mai phục phát hiện 1 đối tượng lạ mặt dẫn 2 con trâu đi trong đêm tối, theo hướng từ ấp Tân Định (xã Tân Thủy) về thị trấn Ba Tri, đã kịp thời ngăn chặn, tạm giữ tài sản trộm (2 con trâu, trị giá hơn 70 triệu đồng), giao cho cơ quan công an để trả lại cho người mất; phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ trộm chó, phá nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội, ma túy. Ngoài ra, các thành viên của Đội xung kích đã  kịp thời ngăn chặn nhiều vụ thanh niên tụ tập đánh nhau gây mất ANTT; phối hợp cùng các ngành, đoàn thể xã, ấp cảm hóa nhiều đối tượng tham gia tệ nạn xã hội; cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho lực lượng chức năng triệt phá các điểm cờ bạc, ma túy, tệ nạn xã hội trên địa bàn trong và ngoài xã.

Đội xung kích hiện có 17 thành viên, gồm những người tự nguyện tham gia hoạt động (không có lương, không có chế độ phụ cấp hay bồi dưỡng). Đội đã được các ngành, các cấp khen thưởng nhiều lần và toàn bộ số tiền thưởng này đều được góp vào quỹ của Đội, mua được 6 con dê nái, chia cho các thành viên nuôi, sẽ bắt dê con theo hình thức xoay vòng để góp phần tăng thu nhập. Hiện các thành viên của Đội đều có dê để nuôi và số tiền quỹ của Đội được trên 30 triệu đồng. Đội trưởng Đội xung kích Lê Minh Quang chia sẻ: “Thành viên của Đội là những người lao động với nhiều công việc khác nhau, có người đã 72 tuổi nhưng vẫn nhiệt tình tham gia. Anh em đều cùng chung mong muốn là góp phần giữ yên bình cho người dân an tâm sản xuất”.

“Đội xung kích ấp Tân Định đã có nhiều đóng góp trong đảm bảo ANTT tại phương. Đây là mô hình được Ban Dân vận Trung ương khen thưởng và được báo cáo điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hiện mô hình này đã được nhân rộng tại 5 ấp còn lại của xã. Hoạt động của Đội xung kích đã góp phần cho địa phương hoàn thành tiêu chí 19 về ANTT, góp phần đưa xã Tân Thủy đạt chuẩn xã nông thôn mới vào tháng 12-2015”, ông Lê Văn Huấn - Trưởng Công an xã Tân Thủy cho biết.

Bài, ảnh: Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN