Góp phần nâng cao đời sống cho người dân

09/12/2016 - 07:28

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Sáng 8-12-2016, Ban quản lý (BQL) dự án phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) và chăm sóc người cao tuổi (NCT) tại Bến Tre (gọi tắt là dự án) hội thảo tổng kết chu kỳ 8, định hướng duy trì tính bền vững các hoạt động sau khi dự án kết thúc. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước - Giám đốc dự án đến dự.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Phạm Quốc Tuấn - Phó giám đốc Thường trực BQL dự án, thời gian qua, BQL dự án đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các sự kiện truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, thu hút đông đảo cán bộ, viên chức, học sinh và người dân tham dự. Có 120 cán bộ y tế các tuyến được tập huấn về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; 117 cán bộ Câu lạc bộ Liên thế hệ được tập huấn về quản lý và vận hành; 118 cán bộ hội phụ nữ được đào tạo về truyền thông các nội dung liên quan NCT lồng ghép PCBLGĐ…

Theo đánh giá của Quỹ dân số Liên hợp quốc, dự án đã mang lại những hiệu quả tích cực và rõ nét, đồng thời mang tính bền vững. Dự án có tác động đối với NCT thông qua những thay đổi về mặt sức khỏe, đời sống kinh tế, tinh thần, có tác động lan tỏa đối với cộng đồng và chính quyền địa phương. Một số mô hình như: Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, gói can thiệp tối thiểu PCBLGĐ mang tính thiết thực, có hiệu quả kinh tế cho cộng đồng. Mô hình có khả năng nhân rộng sau khi dự án kết thúc. Mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc NCT có thể duy trì.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Phước cho rằng, dự án góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Các mô hình thí điểm đã có tính hiệu quả. Kết quả đó được thể hiện trong việc gia tăng 40% tỷ lệ người biết đến Luật PCBLGĐ. Hành vi bạo lực gia đình đã giảm rõ rệt. Số vụ bạo lực giảm hơn 70%. NCT hiểu biết về quyền của mình và có sự thay đổi tích cực. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các sở, ngành tiếp tục quan tâm phối hợp và có những giải pháp mang tính bền vững trong việc thực hiện bình đẳng về giới. Đồng thời, thực hiện tốt công tác chăm sóc, chế độ chính sách và phát huy vai trò của NCT. Cần chọn các mô hình hiệu quả tiếp tục nhân rộng và tăng cường truyền thông trong cộng đồng.

Dịp này, ông Nguyễn Hữu Phước bày tỏ biết ơn đối với Quỹ dân số Liên hợp quốc đã hỗ trợ tỉnh trong suốt thời gian thực hiện dự án. Ông mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cơ quan quản lý viện trợ của Chính phủ, ban, ngành Trung ương cho tỉnh trong những năm tiếp theo.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích