Góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

24/12/2014 - 07:42
Khảo sát giống cá chuẩn tại Thạnh Phước, Bình Đại. Ảnh: H. Hiệp

16/26 là con số danh mục đề tài, dự án nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2014-2015 vừa được Hội đồng Khoa học công nghệ (KHCN) tỉnh quyết định xét duyệt thực hiện. Theo Hội đồng KHCN, các đề tài được chọn nghiên cứu bám sát quy trình, chủ trương của tỉnh, xoay quanh các vấn đề bức xúc, cần thiết đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Lĩnh vực thủy sản

Từ những định hướng phát triển và nhiệm vụ KHCN năm 2014-2015, các đề tài phần lớn tập trung lĩnh vực ứng dụng phục vụ phát triển nông - lâm - thủy sản và một số hoạt động sản xuất vùng nông thôn (6/16 đề tài). Trong đó, lĩnh vực thủy sản nổi lên 3 đề tài nghiên cứu trên tôm thẻ chân trắng, sò huyết và nghêu. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh bằng “nước xanh” (tạo ra bởi cá rô phi kết hợp với việc sử dụng chế phẩm vi sinh ức chế quorum sensing) được hội đồng phê duyệt nhằm kiểm soát dịch bệnh do hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính gây ra.

 Đề tài dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng được Hội đồng giao cho Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bến Tre phối hợp thực hiện trong 24 tháng. Mục tiêu đề tài hướng tới là giảm thiểu các bệnh do virus như WSS, YHV (virus gây hội chứng đốm trắng), IHHNV (tác nhân gây hoại tử tế bào tạo máu) gây ra. Các chỉ tiêu môi trường nước nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép đối với tôm nuôi.

Các đề tài nghiên cứu không còn được mở rộng trên sò huyết. Hiện nay, nguồn giống sò huyết khan hiếm, gây bức xúc cho nhiều hộ dân vùng biển. Người dân mua giống trôi nổi, kém chất lượng, không phù hợp với điều kiện nuôi tại Bến Tre. Nhằm chủ động cung cấp sò huyết cho hộ nuôi trong toàn tỉnh, dự án chuyển giao công nghệ kỹ thuật sản xuất giống sò huyết được xét duyệt nhằm chuyển giao công nghệ, tập huấn lý thuyết và thực nghiệm sản xuất cho ra sò huyết cám phù hợp với điều kiện nuôi tại vùng cửa sông, ven biển trong tỉnh. Từ đó, làm chủ được quy trình sản xuất, đảm bảo nguồn giống chất lượng phù hợp điều kiện sản xuất của người dân địa phương.

 Nghêu là một trong những vật nuôi thủy sản được đánh giá có chất lượng của tỉnh. Để bảo tồn và phát triển nguồn lợi từ nghêu, việc nghiên cứu đánh giá hiệu quả tiêu chuẩn MSC và đề xuất giải pháp quản lý và bảo tồn nguồn lợi nghêu giống ở vùng biển ven bờ là việc cấp thiết. Do vậy, đánh giá chất lượng trên nghêu được xác định là một trong những nhiệm vụ nghiên cứu trong năm 2014-2015.

Đề tài tập trung tổng hợp đánh giá, số liệu nghêu trước và sau khi áp dụng tiêu chuẩn MSC. Khảo sát thực địa phối hợp đánh giá nghiên cứu giải pháp tái lập quần thể nghêu giống nhằm góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, tạo công ăn việc làm ổn định và tăng thu nhập cho người dân vùng ven biển.

Lĩnh vực trồng trọt

Đề tài ứng dụng nấm xanh phòng trừ sâu ăn lá, rầy xanh gây hại rau màu, sâu, bọ trên cây dừa là những mô hình được nhân rộng. Nhằm hướng đến những sản phẩm an toàn không sử dụng thuốc hóa học, Dự án nhân rộng mô hình ứng dụng nấm xanh M.a (loại nấm đối kháng với rầy nâu) phòng trừ sâu hại trên cây rau đã được hội đồng xét duyệt thực hiện. Dự án được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bến Tre thực hiện tập huấn 10 lớp/5 huyện, thành phố (TP. Bến Tre, Ba Tri, Giồng Trôm, Châu Thành, Mỏ Cày Bắc), góp phần giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang bức xúc hiện nay.

Bên cạnh đó, đề tài nghiên cứu quy trình quản lý theo hướng sinh học đối với bọ vòi voi và sâu đục trái gây hại trên cây dừa được xác định thực hiện. Qua việc khảo sát thực tế các vườn dừa trong địa bàn tỉnh, đề tài ra đời để xác định và thiết lập quy trình quản lý tổng hợp hiệu quả đối với bọ vòi voi hại dừa và sâu đục trái theo hướng an toàn sinh học phù hợp tiêu chuẩn canh tác của GAP; tổ chức phóng thích ong ký sinh để phòng trị bọ cánh cứng hại dừa, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người sản xuất.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN