Gương cựu binh vượt khó

13/06/2011 - 08:19

Cựu binh Đặng Văn Tám miệt mài với mảnh vườn 5 công.

Hoàn thành nghĩa vụ năm 1990, anh Đặng Văn Tám ngụ ấp Hưng Nhơn, xã Châu Hưng (Bình Đại) trở về với đời thường. Nhà nghèo, đông con, anh phải vất vả làm thuê nhiều nghề để lo cho cuộc sống gia đình với 6 miệng ăn. Sau hơn 15 năm cần cù lao động, giờ đây hộ anh đã thoát nghèo, mua được đất và xây dựng được nhà cửa khang trang. Ý chí quyết tâm làm giàu đã giúp anh vượt qua khó khăn để vươn lên.

Chúng tôi tới nhà anh Tám vào một ngày cuối tháng 5-2011. Chủ nhà đang xắn đất, thấy khách, buông xẻng và nhanh miệng: “Mời mấy anh vô nhà uống nước. Bữa nay, tôi ở nhà trồng mấy gốc xoài”. Ngôi nhà tường của anh Tám khá rộng, vừa được tô xi-măng chưa quét sơn; mấy bộ cửa sắt chính và phụ cũng hãy còn mới. “Đầu năm nay, tôi làm đám cưới cho đứa con trai, lại phải tập trung vốn vào vụ mùa nên chưa thể làm nhà tiếp”, anh Tám giải thích. Quê ở xã Thạnh Phước (Bình Đại), từ nhỏ, anh Tám đã quen sống với cha mẹ bằng nghề chài tôm, bắt cá trên sông. Năm 1986, khi vừa tròn 26 tuổi, anh Tám kết hôn cùng chị Đảnh rồi sống tại quê vợ (Châu Hưng). Cưới vợ được 4 tháng, anh lên đường nhập ngũ, làm nghĩa vụ quốc tế tại tỉnh KoKong, Campuchia. Trong thời gian tại ngũ, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được phục viên năm 1990 với cấp hàm thượng sĩ. Về quê, hoàn cảnh gia đình nghèo, thiếu đất sản xuất, không tiền làm vốn đã khiến anh Tám đắn đo suy nghĩ và anh đã chọn nghề làm thuê cho chủ các ghe đánh bắt thủy sản, với  hy vọng đổi đời. Nhờ anh Tám cần mẫn với nghề đi biển, chị Đảnh chăm chỉ làm vườn, trồng tỉa nên cuộc sống của gia đình anh ngày càng khá hơn. 4 người con của anh cũng lớn dần và phụ lo đỡ đần cùng cha mẹ. Từ một công đất được Nhà nước cấp (lúc anh mới phục viên) và một công đất của cha mẹ vợ cho, anh Tám mua dần thêm đất; đến nay, anh đã có được 5 công đất, xây dựng được nhà cửa khang trang và lo cho 3 người con lớn có việc làm ổn định (con út còn đang đi học). “Tôi dự tính sẽ theo nghề làm biển vài năm nữa để kiếm thêm chút đỉnh vốn nhưng không được. Trải qua nhiều trận bão và phải đối đầu với sóng gió giữa biển khơi, gia đình tôi không cho tôi làm nghề này nữa” - anh Tám trải lòng. Sau cơn bão số 5 năm 1997, anh Tám từ giã nghề biển chuyển sang làm nông.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Hưng Nguyễn Phước Lân cho biết: “Anh Tám là người rất chăm làm. Khi hết công việc nhà, anh đi làm thuê cho người khác. Gần đây, vợ anh bị bệnh nên anh phải gồng gánh nhiều hơn”. Năm 2004, chị Đảnh bị mổ ruột thừa, sau đó bệnh biến chứng phải làm phẫu thuật nhiều lần, chị Đảnh không thể làm việc nặng được. Hiện tại, nghề bốc vác thuê cho các chủ cơ sở nuôi cá nước ngọt đã giúp anh Tám kiếm được khoảng 100 ngàn đồng/ngày (nếu là vào vụ mùa). Những ngày bình thường (không có người thuê làm), cựu binh Đặng Văn Tám lại miệt mài với việc chăm sóc vườn tược, chăn nuôi tại gia đình.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Châu Hưng Nguyễn Văn Quyết nhận xét: “Anh Tám là người luôn cần mẫn, siêng năng. Hộ anh Tám được xếp hộ nghèo vào năm 2002, đến năm 2009 hộ anh đã tự thoát nghèo vươn lên”. Tại địa phương, anh Đặng Văn Tám luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Đ.Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN