Gương đảng viên trẻ làm kinh tế giỏi

29/11/2012 - 16:01

Anh Võ Thanh Phong (sinh năm 1993) ở ấp Phú Lợi, xã Phú Lễ (Ba Tri) là đảng viên trẻ làm kinh tế giỏi. Với mô hình nuôi bò sinh sản kết hợp với nuôi bò vỗ béo, hàng năm, anh thu nhập cho gia đình trên 100 triệu đồng.

Với sự năng động và quyết tâm của tuổi trẻ, sau khi được sự đồng thuận của gia đình,  năm 2005, anh khởi nghiệp nuôi với 8 con bò nái sinh sản, thức ăn chủ yếu để nuôi bò là cỏ và rơm. Năm 2008, anh quyết định đầu tư xây chuồng trại, nuôi thường xuyên 15 bò đực giống lai Sind. Anh Phong tìm chọn mua bò đực giống khoảng  8 - 12 tháng tuổi, nuôi thời gian khoảng 6 - 8 tháng sẽ xuất bán. Ngoài ra, với lượng bò nái sinh sản hiện có của gia đình, mỗi năm sinh sản ra từ 12 đến 15 con bò nghé, anh chọn những con bò nghé đực, nghé cái tốt để lại nuôi vỗ béo và sinh sản, những con không tốt anh nuôi từ 5 đến 6 tháng thì bán thịt. Với cách nuôi này, mỗi năm anh Phong bán được 2 đợt bò. 

Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò, với 3 công đất trồng lúa, sản xuất 3 vụ/năm, tận dụng thêm trên 2 công đất bìa chéo để trồng cỏ. Nguồn rơm và cỏ đủ để anh nuôi số lượng bò trên. Ngoài ra, để bò mau lớn, anh còn kết hợp cho bò ăn thức ăn hỗn hợp… Theo kinh nghiệm của anh Phong, để nuôi bò vỗ béo đạt kết quả thì việc chọn con giống và cách chăm sóc là yếu tố quyết định. Trong quá trình chọn bò giống phải chọn bò mập mạp, lưng bò rộng để khi lớn bò mới có thịt bán giá cao. Trong khâu chăm sóc, mỗi 1 tuần phải tắm bò vài lần, cho uống nước cám ngày 2 lần, cỏ, rơm thì cho bò ăn đầy đủ, đặc biệt cần chú trọng đến việc tiêm phòng vaccin phòng trừ dịch bệnh.

Đặc biệt, anh đầu tư xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải trong chăn nuôi, nguồn khí gas đã phục vụ tối đa cho việc sinh hoạt trong gia đình. 

Hiện tại, đàn bò của anh đã phát triển lên đến 26 con, trong đó có 16 con bò nái sinh sản; 10 con bò đực vỗ béo. Trong tháng 8 vừa qua, anh Phong xuất bán 10 con bò vỗ béo, sau khi trừ chi phí, anh thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng. Dự kiến Tết Quí Tỵ năm 2013, anh sẽ xuất bán đợt II với khoảng 8 con bò vỗ béo.

Anh Võ Thanh Phong không chỉ lo làm giàu cho bản thân, mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, công tác Đoàn, phong trào Thanh thiếu niên tại địa phương. Hiện nay, anh đang đảm nhận chức vụ Chi hội phó Chi hội Thanh niên ấp Phú Lợi. Với chức trách được giao, anh đã thường xuyên sâu sát, quan tâm từng đoàn viên, thanh niên tại địa phương, mang theo kinh nghiệm và cả khát vọng làm giàu của tuổi trẻ để tuyên truyền vận động, hướng dẫn nhân dân và đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình. 

Với những thành tích xuất sắc trong phong trào Thanh niên thi đua phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương, anh Võ Thanh Phong đã được các cấp biểu dương, khen thưởng: Chứng nhận của UBND tỉnh Bến Tre với danh hiệu Đội, Nhóm trưởng thanh niên làm kinh tế giỏi năm 2012; khen thưởng của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Ba Tri về thành tích hoàn thành xuất sắc công tác Hội năm 2012.

Anh Tô Quang Kiên - Phó Bí thư Xã Đoàn Phú Lễ nhận định: “Võ Thanh Phong là một điển hình đảng viên trẻ làm kinh tế giỏi, có tâm huyết, luôn tích cực trong phong trào Đoàn, Hội, công tác thanh niên.  Mô hình nuôi bò của anh Phong  là một trong những mô hình kinh tế mạng lại hiệu quả ổn định. Trong thời gian tới, Xã Đoàn sẽ xây dựng kế hoạch để nhân rộng gương điển hình của anh Võ Thanh Phong trong hội viên, thanh niên của xã, để phát triển kinh tế gia đình, phát huy sức trẻ trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu xây dựng thành công xã nông thôn mới”.

Trà Dũng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN