Gương người lính xuất ngũ vượt khó

25/12/2012 - 16:08
Anh Huân đang cắt da may yên xe.

Trong không khí háo hức của ngày hội tòng quân, chúng tôi có dịp ghé thăm anh Phạm Thanh Huân (37 tuổi), là Dân quân dự bị của Lực lượng Dân quân thị trấn Ba Tri. Anh Huân có 3 năm làm nhiệm vụ tại Sư đoàn 9 - Quân đoàn 4 (huyện Củ Chi - TP. Hồ Chí Minh).

Là con trai út trong một gia đình có bốn anh em trai, khi nhận lệnh nhập ngũ, anh Huân rất sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quê hương, đất nước. Năm 1999, anh Huân được gọi nhập ngũ, đến năm 2001 xuất ngũ. Anh Huân quyết định chọn TP. Hồ Chí Minh làm nơi khởi nghiệp cho mình. Sau một năm học việc, anh trở lại quê nhà mở tiệm làm đồ nhôm. Sự cạnh tranh quá lớn, anh cố cầm cự được một thời gian rồi phải từ bỏ nghề.

Từ năm 2006, anh Huân chuyển sang nghề may bao yên xe và theo đuổi đến ngày hôm nay. Để có vốn mua vật liệu, anh Huân mạnh dạn vay 10 triệu đồng từ ngân hàng. Chỉ sau một năm, anh đã hoàn vốn cho ngân hàng. Giờ đây, gia đình anh Huân có đời sống ổn định, thu nhập bình quân hàng tháng đạt 3 đến 3,5 triệu đồng. Được hỏi về những nỗ lực của bản thân, anh Huân chia sẻ: “Không đóng góp nhiều được cho xã hội thì bản thân phải chăm lo kinh tế gia đình vững mạnh, bớt nỗi lo cho địa phương cũng là cách đóng góp”.

Ngoài việc hăng say lao động phát triển kinh tế gia đình, anh Huân còn nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương. Ông Lê Văn Thành - Chỉ huy trưởng Quân sự thị trấn Ba Tri cho biết: “Đồng chí Huân sau khi xuất ngũ về địa phương đã chí thú làm ăn, có ý chí vươn lên cải thiện đời sống gia đình, là gương điển hình cho các đoàn viên thanh niên ở địa phương. Huân luôn năng nổ, tích cực trong công tác xã hội.”

Trong buổi báo cáo thành tích thanh niên tình nguyện điển hình, anh Huân có đôi lời nhắn gửi đến các bạn thanh niên chuẩn bị nhập ngũ: “Tuổi trẻ phải biết nêu cao trách nhiệm với Tổ quốc, tiếp bước truyền thống vẻ vang của dân tộc và viết thêm trang sử vàng của quê hương, đất nước”.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN