Gương sáng Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Bình Đông B

12/11/2021 - 06:09

BDK - Bà Nguyễn Thị Nghiệp, sinh năm 1957, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Bình Đông B, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, có 31 năm gắn bó với công tác hội và phong trào phụ nữ địa phương. Gia đình còn nhiều khó khăn, chồng bà suy giảm khả năng lao động nhưng bà chưa một lần nản lòng chùn bước với công tác hội.

Bà Nguyễn Thị Nghiệp (người thứ hai từ phải sang) cùng với phụ nữ ấp bên cầu Kênh Giải Phóng do bà vận động.

Bà Nguyễn Thị Nghiệp (người thứ hai từ phải sang) cùng với phụ nữ ấp bên cầu Kênh Giải Phóng do bà vận động.

31 năm gắn bó với công tác hội

Trước năm 1975, bà Nghiệp tham gia cách mạng. Bà được tổ chức phân công làm nhiệm vụ dân công hỏa tuyến phục vụ chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sau 30-4-1975, bà tiếp tục đóng góp cùng địa phương xã Châu Bình nói chung và ấp Bình Đông B nói riêng trong công cuộc xây dựng lại quê hương.

 Năm 1990, bà được phân công nhiệm vụ Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ấp Bình Đông B. Đến năm 2000, bà là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp cho đến nay. Trong điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn: chồng bệnh suy giảm khả năng lao động, bà chăm sóc, nuôi dưỡng 3 người con, nhưng vẫn tham gia tốt và thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong các phong trào do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã và Chi bộ ấp phân công.

Trước năm 1990, Chi hội Phụ nữ ấp Bình Đông B hàng năm chỉ được Hội LHPN xã đánh giá phân loại yếu nhất xã. Với phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có hoạt động hội”, bà cố gắng đưa hoạt động hội ngày càng đi lên. Từ năm 1990 đến nay, Chi hội Phụ nữ ấp Bình Đông B luôn được Hội LHPN xã đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt tiêu chí xây dựng “Chi hội kiểu mẫu”. Bà Nghiệp cùng với ban cán sự Chi hội thường xuyên tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực thu hút hội viên tham gia. Trong đó, phải kể đến việc vận động chị em tham gia vào các tổ phụ nữ đặc thù theo lứa tuổi, sở thích như: Câu lạc bộ Dưỡng sinh, Câu lạc bộ “Gia đình 5 không, 3 sạch”, Tổ phụ nữ đảm đang... Nổi bật nhất là Tổ tiết kiệm tương trợ, với số tiền gần 59 triệu đồng cho chị em mượn xoay vòng để trang trải trong gia đình.

Bên cạnh đó, bà còn phối hợp với Ban vận động ấp thực hiện các chỉ tiêu ấp văn hóa kiểu mẫu, duy trì dọn cỏ làm vệ sinh cảnh quan môi trường đầu đất ai nấy thực hiện, hàng tháng gắn với ra quân Ngày Chủ nhật nông thôn mới. Câu lạc bộ “Gia đình 5 không 3 sạch” nhắc nhở chị em hội viên, phụ nữ duy trì sọt rác, hố rác, phân loại rác hữu cơ và vô cơ. Đặc biệt, bà vận động chị em tham gia thực hiện tốt 15 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

“Khi mới tiếp nhận công tác ở chi hội, tôi còn bỡ ngỡ và chưa thực sự tin vào năng lực của bản thân. Tôi sợ không đảm nhận nổi công việc. Nhưng càng tìm hiểu, đi sâu vào hoạt động hội và phong trào phụ nữ, tôi cảm thấy say mê và mong muốn tạo được nhiều hoạt động cho chị em tham gia. Bản thân tôi luôn trăn trở làm thế nào để hội thực sự chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho hội viên. Vì thế, tôi đã cố gắng vận động chị em tham gia các mô hình, tổ tiết kiệm tương trợ. Khi mới thực hiện, đa số chị em còn e ngại, chưa thực sự tin tưởng. Nhưng lâu dần, tôi đã tạo được niềm tin và chị em tham gia ngày càng nhiều. Là một cán bộ hội, tôi mong muốn góp một chút sức mình vận động chị em cùng chung tay xây dựng quê hương, góp phần làm thay đổi bộ mặt đời sống nông thôn”, bà Nguyễn Thị Nghiệp chia sẻ.

Cán bộ hội cơ sở giỏi

Trong phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, bà Nghiệp vận động 10 hộ trong tổ đóng góp 60 triệu đồng cùng chính quyền ấp xây dựng cây cầu Kênh Giải Phóng với tổng kinh phí 110 triệu đồng. Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ngoài công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, bà Nghiệp còn vận động hội viên, phụ nữ đóng góp kinh phí, thực phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu và làm tốt công tác an sinh xã hội, giúp đỡ những hộ khó khăn trong thời điểm giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phó chủ tịch Hội LHPN xã Châu Bình Nguyễn Thị Hoài An cho biết: Bà Nguyễn Thị Nghiệp trong những năm qua bằng kinh nghiệm, lòng nhiệt tình của mình đã xây dựng hoạt động hội và phong trào phụ nữ tại Chi hội Phụ nữ ấp Bình Đông B đạt hiệu quả cao. Trong hoạt động, bà luôn bám sát nhiệm vụ, sâu sát với từng tổ hội, xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh và được hội viên phụ nữ yêu mến, tin tưởng. Bà Nghiệp cùng với ban cán sự Chi hội thường xuyên tổ chức các hoạt động sôi nổi thiết thực thu hút hội viên tham gia. Nhiều năm liền, chi hội được Hội LHPN xã đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt tiêu chí xây dựng “Chi hội kiểu mẫu”.

Nhiều năm gắn bó với công tác hội, bà Nguyễn Thị Nghiệp đã tạo được niềm tin trong hội viên, phụ nữ. Bà là chiếc cầu nối để chị em đến với tổ chức hội ngày càng đông hơn. Bà Nghiệp được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”, Hội  LHPN tỉnh tặng giấy biểu dương “Cán bộ hội cơ sở giỏi” cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và nhiều giấy khen của UBND huyện, xã. Bà được Huyện ủy Giồng Trôm biểu dương trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: Diệu Hiền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN