Gương sáng của hộ gia đình văn hóa tiêu biểu

23/09/2016 - 07:30

Ông Trần Văn Tiếp vẫn hàng ngày hăng say lao động.

Đó là hộ ông Trần Văn Tiếp (tên gọi khác là Vũ Trường Giang) ở Tổ nhân dân tự quản số 6, ấp Bình Phú, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm. Đây là một trong những gia đình đã tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, có nhiều thành tích tiêu biểu trên các lĩnh vực.

“Truyền thống anh hùng trung Tổ quốc/ Lưu phong nghĩa sĩ hiếu nhân dân” - đây là cặp liễn đối được đặt trang trọng hai bên bàn thờ gia tiên ở hộ gia đình ông Tiếp. Chi tiết ấy phần nào đã nói lên được “tinh thần sống” của gia đình ông - một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Bà ngoại và mẹ của ông được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cả gia đình ông đều một lòng theo cách mạng. Riêng cá nhân ông (nguyên là sĩ quan ngành công an, là thương binh 1/4) đã được nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng, hiện tham gia sinh hoạt Hội Cựu chiến binh xã Châu Bình. Ông có 4 người con đều đã thành đạt, là công chức Nhà nước và đều là đảng viên.

Dù tuổi cao (69 tuổi), lại bị thương tật, thường hay đau nhức mỗi khi trái gió trở trời nhưng ông vẫn không ngừng lao động. Với ông, việc lao động xuất phát từ sự mong muốn được làm việc và đấy cũng là “liệu pháp” để ông vượt qua những cơn đau của vết thương thời chiến. Hơn hết, ông muốn làm gương cho con cháu về tinh thần hăng say lao động. Ông cùng các thành viên trong gia đình tích cực tham gia lao động sản xuất có hiệu quả, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất (vườn dừa trồng xen cây ăn trái) để ổn định kinh tế gia đình.

Hiện gia đình ông có 3 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, yêu thương nhau. Các con, các cháu được giáo dục nền nếp, ngoan hiền, lễ nghĩa. Những vấn đề nảy sinh trong gia đình đều được bàn bạc, trao đổi nhẹ nhàng, luôn giữ hòa khí êm ấm giữa các thành viên. Gia đình ông là một trong những “lá cờ đầu” luôn làm gương trong các phong trào cách mạng tại địa phương bằng những việc làm rất cụ thể và thiết thực, nhất là trong xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới. Cụ thể, gia đình ông đã thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh môi trường, không chỉ luôn giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, trồng tỉa cây xanh tạo cảnh quan tươi mát mà còn tích cực xây dựng các công trình vệ sinh trong gia đình như: hố xí tự hoại, nhà tắm kín đáo, hồ trữ nước ngọt, sử dụng nước sạch đảm bảo vệ sinh…

Không chỉ tươm tất trong nhà, gia đình ông Tiếp còn đóng góp tích cực vào các phong trào tại địa phương như: xây dựng giao thông nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa, góp phần hỗ trợ các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo và tham gia các hoạt động văn hóa, chính trị. Không chỉ thế, ông đã góp sức cùng Ban Mặt trận ấp tích cực vận động bà con trong tổ, trong ấp cùng tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, cụ thể nhất là việc cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự. Bản thân ông Tiếp là người có uy tín, gia đình ông là một trong những gia đình gương mẫu được xóm giềng yêu mến, quý trọng.

Ông Tiếp chia sẻ, xây dựng đời sống văn hóa không khó, mà quan trọng ở sự đồng lòng, tin tưởng vào Đảng và Nhà nước. Mỗi người, mỗi hộ gia đình, không nên mang tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác mà cần nâng cao ý thức tự giác của bản thân. Với sự chung tay góp sức nhiệt tình của mỗi người dân tại địa phương, xóm ấp sẽ tập hợp lại thành sức mạnh và từ đó thực hiện được các phong trào, phần việc theo chủ trương chung. Trường hợp nào còn vướng mắc thì các tổ chức đoàn thể và bà con cùng chung tay hỗ trợ để tháo gỡ, vượt qua khó khăn.

Ông Đỗ Thanh Tùng - Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình nhận định: “Ông Trần Văn Tiếp là một tấm gương thương binh tiêu biểu đã đóng góp xây dựng cho địa phương trên nhiều phương diện, trong đó có góp phần xây dựng đời sống văn hóa trong xây dựng nông thôn mới của xã nói chung, của ấp Bình Phú nói riêng. Gia đình ông đã gương mẫu thực hiện tốt các phần việc của hộ gia đình văn hóa như: làm cột cờ tuýp sắt, hàng rào cây xanh, các công trình vệ sinh… Đặc biệt là một thương binh nhưng ông luôn chịu khó, tích cực lao động sản xuất, làm gương cho con cháu. Chúng tôi ghi nhận và trân trọng những đóng góp của cá nhân ông Tiếp và hộ gia đình của ông đã góp phần tích cực trong các phong trào xây dựng, phát triển xã nhà”.

Những đóng góp của bản thân ông Tiếp và hộ gia đình ông đã được xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm ghi nhận và khen thưởng trong các đợt tổng kết năm, tổng kết phong trào của địa phương. Cá nhân ông Tiếp là gương thương binh vượt khó tiêu biểu đã từng được tuyên dương báo cáo điển hình tại buổi họp mặt thương binh vượt khó cấp tỉnh. Hộ gia đình ông được UBND huyện Giồng Trôm khen thưởng là hộ gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc trong suốt 15 năm thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của huyện.

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa là một trong những nội dung của Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Hiện nay, các huyện, thành phố trong tỉnh đã và đang tiến hành tổng kết 15 năm thực hiện phong trào (giai đoạn 2000 - 2015) tại địa phương mình. Cấp tỉnh sẽ tiến hành hội nghị tổng kết 15 năm phong trào vào ngày 30-9-2016. 

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN