Gương sáng một gia đình hiếu học

28/01/2013 - 08:23

Từ tỉnh lộ 884 rẽ vào ấp Phú Hòa, xã Quới Thành (Châu Thành), hỏi nhà ông Nguyễn Công Thành (Ba Thành) thì ai cũng biết. Một ngôi nhà khang trang nằm giữa khu vườn cây ăn trái. Đây là nơi vợ chồng ông Ba Thành sinh sống, nuôi dạy 7 người con nên người.

Vất vả để có cái chữ

Nhắc lại thời còn trẻ, ông Ba Thành nói: Hồi ấy, gia đình tôi rất nghèo và đông con. Được cha mẹ cho 2,5 công vườn dừa, thu nhập kinh tế bấp bênh không đủ sống. Qua nhiều đêm suy tính, bàn bạc và được sự đồng thuận của gia đình, ông quyết phải tự lực cánh sinh để vươn lên. Thế là, gia đình ông bắt đầu một hướng đi mới đầy khó khăn và vất vả, bao lo toan, gánh nặng đều đặt lên đôi vai của ông. Thời gian lao động của ông phải tăng lên, ai thuê mướn gì thì ông làm đó, thậm chí có lúc ông còn đi làm thuê cho lò đường cả ngày lẫn đêm. Ở nhà, vợ ông (bà Phạm Thị Thu Huệ)  ngoài việc chăm dạy con còn đảm đang việc nội trợ, chăn nuôi... Vợ chồng ông miệt mài lo mưu sinh và từ đó kinh tế gia đình cũng ngày một khá lên. Những lúc rỗi việc, ông không quên nhắc nhở, động viên, khuyến khích các con phải ngoan ngoãn, chăm lo vào việc học, xem việc học là trên hết.

Các con đều thành đạt

Thấy được nỗi vất vả, nhọc nhằn của cha mẹ, cả 7 người con của ông cứ nối tiếp “chị trước em sau”, ai cũng học hành và có việc làm ổn định. Năm 1987, người con gái đầu lòng là Nguyễn Thị Huỳnh Hoa (sinh năm 1969), đậu vào Trường Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay, chị Huỳnh Hoa là giáo viên Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diệu (Đồng Tháp), có học vị thạc sĩ (chồng chị là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp). Người con gái thứ hai là Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh năm 1971), tốt nghiệp Trường Trung học Y tế Bến Tre, chuyên khoa sản nhi, hiện công tác tại Trạm Y tế xã Tân Phú (Châu Thành), là đảng viên. Người con gái thứ ba là Nguyễn Thị Vân Thanh (sinh năm 1973), dù không học được như các chị (do lý do sức khỏe) nhưng hiện ổn định với nghề may. Người con trai thứ tư là Nguyễn Đức Ân (sinh năm 1976), tốt nghiệp Trung cấp Cơ khí Trường Cao đẳng II - Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, chuyên sửa chữa ô-tô. Người con gái thứ năm là Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1978), tốt nghiệp Trường Cao đẳng Bến Tre, hiện là giáo viên Trường THCS Phú Túc (Châu Thành), tổ phó bộ môn Tiếng Anh. Chị Mỹ Hạnh vừa dạy, vừa học, đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm Đà Nẵng, chuyên ngành Anh văn. Người con gái thứ sáu là Nguyễn Thị Mỹ Hà (sinh năm 1982), tốt nghiệp Trường Đại học Đồng Tháp, hiện là Hiệu trưởng Trường Mầm non Đốc Binh Kiều (Đồng Tháp). Người con út là Nguyễn Đức Hòa, (sinh năm 1987), tốt nghiệp Trường Cao đẳng Bến Tre, chuyên ngành Điện tử - Tin học, hiện là sinh viên Khoa Công nghệ thông tin của Trường Đại học Đồng Tháp.

Hiện nay, khi các con ông đã trưởng thành và có việc làm ổn định, ông đã bớt đi phần gánh nặng. Tuy vậy, ở tuổi 70, ông cũng chẳng hề ngơi nghỉ mà vẫn tiếp tục làm kinh tế gia đình và tham gia công tác xã hội tại địa phương. Nhiều năm liền, gia đình ông được công nhận danh hiệu: gia đình văn hóa tiêu biểu, người lớn gương mẫu - trẻ em chăm ngoan, gia đình sức khỏe… Năm 2012, gia đình ông vinh dự được chọn báo cáo gương hiếu học điển hình tại Đại hội Gia đình hiếu học tiêu biểu cấp xã giai đoạn 2008-2012 và là gia đình văn hóa tiêu biểu đại diện cho địa phương tham dự họp mặt những gia đình văn hóa tiêu biểu cấp huyện nhân ngày gia đình Việt Nam (28-6).

Xin mượn lời nói của ông để thay cho lời kết: “Học là để trang bị cho mình một kiến thức tốt, để biết đối nhân xử thế, để đem tri thức của mình phục vụ cho chính mình và phục vụ cho đất nước, cho nhân dân”. Những gì mà các con ông đã và đang làm là minh chứng cho lời nói đó của ông.

Dương Thanh Ngọc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN