Gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”

05/10/2022 - 05:27

BDK - Hơn 17 năm công tác, cô Nguyễn Thị Phụng, sinh năm 1983, ấp Đông An, xã Thành An (Mỏ Cày Bắc) là giáo viên bộ môn Ngữ văn, Trường THCS Nguyễn Thị Hai (ấp Phước Khánh, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc) luôn nhiệt huyết với nghề và gieo niềm đam mê văn học cho học sinh.

Cô Nguyễn Thị Phụng hướng dẫn học sinh học tập tốt môn Ngữ văn do mình đảm trách.

Cô Nguyễn Thị Phụng hướng dẫn học sinh học tập tốt môn Ngữ văn do mình đảm trách.

Năm 2005, cô Phụng tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn. Cô tham gia giảng dạy tại Trường THCS Phước Mỹ Trung cũ (nay đổi tên thành Trường THCS Nguyễn Thị Hai). Từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, cô Phụng dành cả tâm huyết của mình vào những bài giảng, nhằm truyền đạt kiến thức cho học sinh. Cô dày công nghiên cứu giáo án giúp đổi mới trong phương thức truyền đạt đối với học sinh trên từng tác phẩm, lấy những điều gần gũi để liên hệ bài học giúp học sinh dễ dàng tiếp thu bài giảng, tạo sự hứng thú và đam mê cho học sinh.

Cô Phụng có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được nhà trường áp dụng triển khai đạt hiệu quả cao như: Nâng cao chất lượng làm văn thuyết minh cho học sinh lớp 8, 9; Nâng cao hiệu quả dạy học văn bản thuyết minh có sử dụng một số biện pháp nghệ thuật; Giúp học sinh lớp 9 làm tổ bài tập phương thức chuyển nghĩa của từ tạo ra từ nhiều nghĩa; Nâng cao chất lượng ôn thi tuyển sinh lớp 10 môn Ngữ văn; Nâng cao hiệu quả giảng dạy văn bản nghị luận trung đại trong chương trình Ngữ văn lớp 8.

Ngoài giảng dạy, cô Phụng còn tích cực trong hoạt động Công đoàn. Trong 5 năm qua, cô Phụng vận động đoàn viên công đoàn duy trì tốt hình thức góp vốn tương trợ theo mô hình Tổ công đoàn xoay vòng hàng tháng để hỗ trợ đoàn viên mua sắm các thiết bị phục vụ công tác. Vận động đoàn viên tự nguyện góp Quỹ hỗ trợ đồng nghiệp khi có hữu sự hay đau ốm. Trong đợt dịch Covid-19, đã vận động đoàn viên ủng hộ Quỹ vắc-xin quốc gia, lực lượng phòng chống dịch bệnh nhiều phần quà bánh, suất ăn... với kinh phí khoảng 6 triệu đồng...

Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn - Mỹ thuật Nguyễn Ngọc Diễm nhận xét: Cô Nguyễn Thị Phụng là giáo viên nhiệt tình và tích cực trong công tác. Trong giảng dạy, cô có nhiều nghiên cứu và đầu tư, nhiều năm đạt giáo viên giỏi các cấp.

Thầy Đoàn Văn Vui - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thị Hai cho biết: Cô Nguyễn Thị Phụng luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được Ban Giám hiệu phân công. Với vai trò Chủ tịch Công đoàn, cô chăm lo tốt đời sống cho cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động của đơn vị. Cô là một trong những tấm gương tiêu biểu điển hình để nhà trường phát động thi đua và nhân rộng tạo sự lan tỏa.

Cô Nguyễn Thị Phụng là một trong 42 cá nhân toàn huyện Mỏ Cày Bắc và 3 cá nhân ở Trường THCS Phước Mỹ Trung được Chính phủ tặng bằng khen. Ngoài ra, cô Phụng còn được nhận nhiều giấy khen của chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể, Liên đoàn Lao động huyện và ngành giáo dục và đào tạo vì có nhiều đóng góp tích cực trong sự nghiệp “trồng người”. 

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN