Gương sáng xây dựng gia đình hiếu học ở Ba Tri

20/11/2020 - 07:10

BDK - Ba Tri là huyện ven biển của tỉnh, nằm ở cuối cù lao Bảo, có diện tích tự nhiên hơn 354km2. Là vùng đất gắn với nhiều danh nhân nổi tiếng như Võ Trường Toản, Nguyễn Đình Chiểu, Phan Thanh Giản…, Ba Tri được mệnh danh là địa phương hiếu học. Toàn huyện hiện có 51,04 ngàn gia đình hiếu học có nhiều đóng góp xây dựng quê hương.

Cựu chiến binh Nguyễn Chí Thanh

Cựu chiến binh Nguyễn Chí Thanh

Cựu chiến binh Nguyễn Chí Thanh, ấp Thạnh Thọ, xã Bảo Thạnh

“Vợ chồng tôi cực khổ bao nhiêu cũng được, miễn sao cho con ăn học thành tài”. Đó là lời nói chân tình của cựu chiến binh Nguyễn Chí Thanh, hiện ở ấp Thạnh Thọ, xã Bảo Thạnh. Tại địa phương, vợ chồng ông được tiếng là người phúc hậu, hết lòng lo cho con cái ăn học.

Vợ chồng ông Thanh có 5 người con, tất cả đều tốt nghiệp đại học (có 3 người là thạc sĩ), đều là đảng viên đang công tác trong và ngoài tỉnh. Con trai đầu lòng của ông bà, anh Nguyễn Thanh Phong (sinh năm 1977) tốt nghiệp Đại học Sư phạm ngành Sinh học, hiện là giáo viên Trường THCS Bảo Thạnh. Con gái thứ hai Nguyễn Thị Kim Yến, tốt nghiệp Đại học Luật, hiện công tác tại UBND huyện Ba Tri. Con trai thứ ba Nguyễn Văn Nhân, thạc sĩ - bác sĩ, công tác tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Con trai thứ tư Nguyễn Văn Trí (thạc sĩ) công tác tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. Con trai út Nguyễn Văn Tín (thạc sĩ) công tác tại Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh.

Ông Thanh chia sẻ: “Hồi đó, vợ chồng tôi làm 5 công đất muối và 3 công ruộng lúa. Khó khăn nhất là khi các con đã tới tuổi vào đại học. Thời điểm này kiếm đồng tiền để lo cho con học rất khó, nhất là ở quê... chỉ biết trông chờ vào hạt muối và lúa làm ra. Mùa màng thì thất bát, sản phẩm làm ra bán không được giá”. Ông Thanh cùng vợ (bà Nguyễn Thị Ren) đã có khoảng thời gian dài hơn 20 năm rất cực nhọc. Suốt ngày ông bà đã phải phơi lưng ngoài đồng để làm muối hoặc cặm cụi chăm sóc cây lúa, chắt chiu từng đồng để lo cho con. Những lúc quá khó khăn, ông bà đã mượn, vay tiền của người quen hoặc ngân hàng, thậm chí bán đất để nuôi con ăn học.  

Năm nay ông Thanh đã 66 tuổi và là Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Phó chủ tịch Hội Khuyến học xã Bảo Thạnh. Những ngày sắp hết năm 2020, ông rất vui vì người con trai cả của ông - anh Nguyễn Thanh Phong đang xây nhà mới. “Giờ thì mọi gian khổ đã qua. Tôi có chút thời gian để tham gia phong trào ở xã cho vui”, ông Thanh bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Trường

Ông Nguyễn Văn Trường

Ông Nguyễn Văn Trường ở ấp Giồng Cả, xã An Đức

Kết hôn năm 1989, vợ chồng ông Nguyễn Văn Trường ở ấp Giồng Cả, xã An Đức được gia đình cho 2 công đất “ra riêng”. Nằm ở vị trí đất trũng, nhà của ông luôn bị ngập nước vào mùa mưa và gặp nhiều khó khăn trong làm lúa. Vợ chồng ông chịu khó đi làm thuê để có thêm thu nhập lo cho cuộc sống.

Trong khoảng thời gian 1990 - 1997, khi vợ ông sinh được 3 con thì cuộc sống gia đình khó khăn hơn. Ban ngày, ông Trường đi làm thợ mộc hoặc thợ hồ, ban đêm đi cắm câu hay soi cá để bán kiếm thêm tiền lo cái ăn, cái mặc cho con. Còn bà Phượng (vợ ông Trường) ngồi lột hạt điều gia công và dè sẻn từng đồng trong chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày.

Trong thời gian các con của ông bà đi học, nhất là những năm học đại học, vợ chồng ông cố gắng làm thêm nhiều hơn. “Tôi nghe đài, xem truyền hình thấy có nhiều hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ mà vẫn cố gắng lo cho con ăn học. Vợ chồng tôi bảo nhau là phải cố gắng hết mình để lo cho con ăn học thành tài”. Đáp lại tấm lòng của cha mẹ, các con của ông Trường đều ngoan hiền và chăm chỉ học tập, đạt thành tích cao ở các năm học.

Đến nay, 2 người con lớn của vợ chồng ông Trường đều đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định. Con gái đầu lòng Nguyễn Linh Pha, tốt nghiệp Đại học Tài chính - Ngân hàng, hiện đang làm việc cho một công ty ở TP. Hồ Chí Minh. Người con gái thứ hai Nguyễn Thu Trang, tốt nghiệp Đại học Quản trị kinh doanh, làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Con trai út là Nguyễn Tiến Thủ đang học năm thứ 4 Trường Đại học Công nghệ thông tin TP. Hồ Chí Minh.

Hiện tại, ông Trường là Chi ủy viên, Công an viên ấp Giồng Cả và rất nhiệt tình tham gia các phong trào tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Yến

Bà Nguyễn Thị Yến

Bà Nguyễn Thị Yến (56 tuổi), cựu giáo viên Trường Tiểu học An Ngãi Tây

Kết hôn năm 1989, bà Yến cùng chồng là ông Lê Văn Gu sống hạnh phúc với 4 người con trai. Vợ giỏi việc dạy học, chồng giỏi nghề thợ mộc, cả 2 vợ chồng bà đều chăm chút nuôi dạy con cái. Tháng 12-2008, ông Gu bị bệnh rồi đột ngột qua đời. Một mình bà Yến phải nuôi 4 người con đang trong độ tuổi đi học; trong đó, con trai đầu lòng 19 tuổi vừa đậu Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, con trai kế 15 tuổi, 2 con trai sinh đôi mới 12 tuổi.

Đơn độc nuôi con, bà Yến đã phải bán đất và vay mượn của người thân để lo cho con ăn học. Bà vừa đi dạy vừa thuê đất để trồng lúa, chăn nuôi nhằm kiếm thêm tiền (nhưng thường bị lỗ do không thông thạo việc đồng áng). Không nản lòng, bà vẫn kiên trì hỏi mượn tiền của người quen (nhiều nơi) với quyết tâm cho các con được ăn học thành tài... “Các con tôi đã không phụ lòng mong mỏi của mẹ, đều chăm ngoan, học giỏi. Sau đó, đứa lớn ra trường trước phụ mẹ lo cho các em nên tôi cũng đỡ vất vả phần nào”, bà Yến cho biết.

Hiện tại, 4 người con của bà Yến đều có việc làm ổn định. Con trai đầu lòng Lê Đức Hạnh (31 tuổi) tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, hiện đang làm cho một công ty liên doanh với nước ngoài. Con trai kế Lê Trung Hiếu (27 tuổi) tốt nghiệp Đại học Công nghệ Sài Gòn, đang làm việc cho một công ty tại TP. Hồ Chí Minh. Con trai kế Lê Thạch Thảo (24 tuổi, sinh đôi), sau khi tốt nghiệp THPT đã tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự; hiện đang đi lao động tại Nhật Bản. Con trai út Lê Thành Trung (24 tuổi, sinh đôi) tốt nghiệp Đại học Công nghệ Sài Gòn, hiện đang chuẩn đi lao động tại Nhật Bản.

Một mình lo cho con ăn học thành tài và có việc làm ổn định, bà Nguyễn Thị Yến rất vui và tự hào với người thân, bạn bè. Giờ đây, bà sớm hôm chăm sóc người mẹ già đã 92 tuổi đang bị bệnh (bà có 2 chị em, em gái bị tai nạn lao động chết đã lâu). “Tôi đã lo cho các con xong, giờ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho mẹ già”, bà Yến cho biết.

Bài, ảnh: Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN