Gương thương binh vượt khó, làm kinh tế giỏi

11/09/2012 - 17:51

Đó là anh Phạm Hồng Sơn, (sinh năm 1959), trong một gia đình nông dân nghèo, giàu truyền thống cách mạng, tại xã Hương Mỹ (Mỏ Cày Nam). Hiện anh Sơn đang sinh sống tại số 52, đường Ngô Quyền, phường 3, TP. Bến Tre.

Năm 1979, theo tiếng gọi của Đảng, của non sông, anh tham gia nhập ngũ. Sau đó, anh được lệnh lên đường làm nghĩa vụ Quốc tế ở Campuchia và đã bị trọng thương. Năm 1983, anh được giải ngũ với mức thương tật 2/4. Năm 1983, với chính sách “Hậu phương quân đội” anh được xét chuyển ngành vào công tác tại Công ty Chuyên doanh Dừa tỉnh Bến Tre. Năm 1990, anh lập gia đình với chị Ngô Thị Tuyết Nga và cũng là năm anh chọn phường 3 làm quê hương thứ hai. Hai con của anh đang học nghề ngành dừa và lớp 8.

Cuộc sống dù còn khó khăn nhưng nhờ được rèn luyện trong quân đội, nên anh luôn ý thức sâu sắc lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”. Anh Sơn đã vượt qua nỗi đau, quyết tâm cải thiện cuộc sống gia đình. Hàng ngày anh Sơn cùng vợ về quê thu mua dừa đem lên thị xã Bến Tre (nay là TP. Bến Tre) bán lại cho các cơ sở chế biến dừa. Từ số vốn nhỏ ban đầu được cha mẹ hai bên hỗ trợ, anh chị tích lũy dần. Năm 2001, anh xây dựng cơ sở, nhà xưởng để thu mua, chế biến cơm dừa, gia công chỉ xơ dừa. Năm 2006, anh thành lập DNTN Chế biến - sản xuất, xuất nhập khẩu các sản phẩm từ dừa... Từ chỗ có hơn 10 công nhân, đến nay, cơ sở của anh đã có hơn 110 công nhân, với mức lương ổn định từ 2,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/người/tháng. Trong đó anh Sơn luôn quan tâm và tuyển chọn số công nhân là con em thương binh, gia đình chính sách và các cháu khuyết tật.

Hàng năm, cơ sở của anh luôn làm tốt nghĩa vụ thuế, nên được Cục Thuế tỉnh Bến Tre tặng nhiều giấy khen. Ngoài ra, anh Sơn còn rất nhiệt tình ủng hộ quỹ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, cầu đường giao thông..., góp quỹ mua quà tặng các cháu thiếu nhi nhân dịp lễ, Tết (mỗi năm từ 10 đến 12 triệu đồng).

Năm 2007, anh Phạm Hồng Sơn vinh dự chọn tham dự lễ tuyên dương “Người thương binh vượt khó, làm kinh tế giỏi”, tổ chức tại TP. Hồ chí Minh và được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng bằng khen.

Trần Ngọc Điệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN