Gương vượt khó vươn lên làm giàu của một nông dân vùng kinh tế mới ở tỉnh Bình Phước

17/02/2013 - 09:47

Trong dịp cùng với đoàn cán bộ lãnh đạo huyện Thạnh Phú đến thăm người dân Bến Tre đi lập nghiệp ở vùng kinh tế mới tỉnh Bình Phước và Đắc Lắc, chúng tôi có dịp ghé thăm nhà ông Nguyễn Văn Phu (quê gốc ở ấp Quí Đức - xã Quới Điền), hiện đang sinh sống tại ấp Tân Lập (xã Tân Hiệp - huyện Hớn Quản).

Năm 2004, do đời sống kinh tế khó khăn, thiếu đất sản xuất, nhiều hộ dân ở Thạnh Phú đã quyết định di dân đến lập nghiệp tại vùng kinh tế mới tỉnh Bình Phước. Gia đình ông Nguyễn Văn Phu cũng vậy, chấp nhận một cuộc sống mới ở vùng đất xa quê, với quyết tâm mọi điều tốt đẹp sẽ đến.

Là thương binh mất đi một cánh tay, ông gặp thiệt thòi hơn rất nhiều so với các hộ khác. Nhưng với nghị lực của người lính Cụ Hồ cộng với sự cần cù, sáng tạo của một nông dân, ông Phu đã vươn lên làm giàu bằng chính đôi tay, khối óc của mình.

Trong số 35 hộ dân Thạnh Phú sống ở Nông trường 425, thì hiện tại chỉ còn duy nhất một mình hộ gia đình ông còn gắn bó với cây xoài, trong khi các hộ khác đã chuyển sang trồng cao su. Lý giải về điều này, ông Phu cho biết do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông lại bị mất một cánh tay không thể lao động thuê được để kiếm tiền nuôi sống gia đình trong khoảng thời gian chờ cao su lớn, vì cao su trồng mất khoảng 5 năm mới cho thu hoạch, nên ông quyết tâm gắn bó với cây xoài.

Ông Phu kể lúc mới lên do chưa thích nghi với thổ nhưỡng nên cứ bị bệnh. Tuy nhiên, từ không có đất sản xuất mà được nhà nước cấp 1,5ha đất trồng xoài, ông và gia đình rất phấn khởi, bắt tay vào việc chăm sóc vườn xoài. Đất không phụ lòng người, bao giọt mồ hôi đã rơi, thấm thoát thời gian trôi, cuối cùng công sức ông và gia đình cũng được đền đáp xứng đáng. Xoài đã cho trái, cuộc sống gia đình ông giờ đã ổn định rất nhiều.

 Nhìn những cây xoài cho trái xum xuê, tôi thấy mừng cho gia đình ông. Khi được hỏi thu nhập của gia đình mình từ cây xoài các năm qua, ông Phu chia sẻ: “So với mấy năm ở quê, gia đình tôi hiện đỡ hơn rất nhiều. Năm 2010, tôi thu nhập từ cây xoài trên dưới 120 triệu đồng. năm 2011, tôi thu trên dưới 70 triệu đồng. Riêng vụ xoài này, ra giêng mới bắt đầu thu hoạch, nếu giá cả ổn định thì cũng không thua gì năm trước”.

Hiện gia đình ông Phu có cuộc sống ổn định và rất hạnh phúc với thành quả mình đang có.

Chia tay ông, trong tôi cũng thầm cảm phục ý chí, nghị lực của một thương binh anh hùng trong thời chiến, dũng cảm trong thời bình, biết cách vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Văn Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích