Hai học sinh giỏi cấp quốc gia

25/01/2021 - 08:26

BDK - Trong không khí đón chào xuân Tân Sửu 2021, có 11 học sinh của tỉnh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020 điểm thêm sắc xuân cho ngành giáo dục nói riêng và tỉnh nói chung.

Phan Nguyễn Quốc Anh

Phan Nguyễn Quốc Anh

Lập thành tích bộ môn tiếng Anh

Với kết quả 13.80 điểm, Phan Nguyễn Quốc Anh - học sinh lớp 11 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Bến Tre giành giải nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021. Đạt thành tích tại cuộc thi, Quốc Anh rất vui và bất ngờ. “Khi làm xong phần nghe hiểu, em không tự tin lắm. Nhưng cuối cùng phần nghe các thí sinh trong toàn quốc gặp khó khăn nên điểm sàng môn tiếng Anh giảm xuống so với các năm trước. Bản thân em đạt giải nhì là một may mắn”, Quốc Anh chia sẻ.

Từ năm học lớp 3 - năm đầu tiên tiếp cận với môn tiếng Anh, Quốc Anh đã nhận thấy những thú vị riêng và rất dễ để học ngôn ngữ mới. Từ đó, Quốc Anh theo đuổi bộ môn tiếng Anh bằng sự ham thích đặc biệt. Năm học lớp 10 thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Bến Tre, Quốc Anh được thầy cô hướng đẫn, có điều kiện rèn luyện và phát huy môn học yêu thích. Thời gian trên lớp, Quốc Anh học đều tất cả các môn. Riêng buổi tối, Quốc Anh dành 3 - 4 giờ để học, nghiên cứu, trau dồi kỹ năng bộ môn tiếng Anh.

Quốc Anh chia sẻ: “Môn tiếng Anh cũng giống như bộ môn khác, muốn học tốt phải có sự đầu tư, nghiên cứu nhất định. Điểm khác biệt, tiếng Anh giúp người học rèn nhiều kỹ năng khác nhau. Rèn luyện các kỹ năng: đọc hiểu, nghe, nói… như tầng nấc để bản thân khám phá, chinh phục mình. Muốn học tốt môn tiếng Anh phải nắm chắc cấu trúc, thuộc từ vựng và kỹ năng đều quan trọng”.

Quốc Anh quê ấp Bình An, Thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách. Quốc Anh sinh ra trong gia đình có 2 anh em trai, cha mẹ đều là giáo viên. Thừa hưởng nền nếp học tập của gia đình và sự nỗ lực của bản thân, Quốc Anh luôn đạt thành tích cao. Từ những năm học THCS, Quốc Anh luôn là học sinh giỏi. Năm học lớp 9 và lớp 10, Quốc Anh giành giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh; 2 lần đạt huy chương vàng cuộc thi tiếng Anh trực tuyến IOE.

Sau khi đạt thành tích tại kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc, Quốc Anh quyết tâm cố gắng học tập duy trì và phát huy thành tích tại cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Olympic 30-4 sắp tới. Mục tiêu xa, Quốc Anh phấn đấu để được vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia vào năm 2021; đạt thành tích cao trong các năm học để nhận học bổng của trường. Tương lai, Quốc Anh sẽ đăng ký vào Trường Kinh tế - Ngoại thương.

“Lúc mới thi vào Trường THPT Chuyên Bến Tre lo sợ không biết con mình có kịp thích nghi môi trường mới, xa nhà rồi sống như thế nào. Qua thời gian, Quốc Anh tự lập nên an tâm. Học xa nhà, không có gia đình bên cạnh nhưng Quốc Anh tự lập và biết thu xếp việc học. Tôi thường xuyên gọi điện nhắc nhở chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, sợ Quốc Anh ham học thức quá khuya”, bà Nguyễn Thị Kiều Trang - mẹ Quốc Anh tâm sự.

2 lần lập thành tích

Sau một mùa thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2019, Đào Trọng Toàn - học sinh lớp 11 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Bến Tre đã được thử sức tại đấu trường lớn. Năm 2020, phát huy thành tích, Trọng Toàn đã xác lập thành tích mới - giải nhì môn Toán cho bản thân (cao 1 giải so với năm 2019). Đặc biệt, sắp tới em có khả năng tiếp tục tham gia vòng 2 - chọn đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi quốc tế.

Đào Trọng Toàn

Đào Trọng Toàn

Chia sẻ niềm vui, Trọng Toàn bộc bạch: “Em mừng và tự hào khi được giải cao hơn năm trước. Đạt được thành tích cũng nhờ sự giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi từ gia đình, bạn bè cũng như các thầy cô trong lớp chính khóa và lớp bồi dưỡng. Em xin gửi lời cảm ơn đến ba mẹ, thầy cô Trường THPT Chuyên Bến Tre nói chung và tổ Toán nói riêng. Đặc biệt, thầy Võ Sĩ Hóa, thầy Lê Phúc Lữ đã nhiệt tình hướng dẫn, hỗ trợ em trong học tập”.

Thời gian biểu của Trọng Toàn tập trung học tập các bộ môn trong lớp trước. Sau đó, Toàn dành cho việc học Toán và đọc sách; tìm tòi, nghiên cứu các bài toán, nâng cao kiến thức. “Để học tốt bộ môn thì nên cố gắng dành nhiều thời gian và sự tập trung cần thiết cho 1 vấn đề nào đó. Cách làm này cũng sẽ giúp ích cho cuộc sống và những công việc trong tương lai rất nhiều. Bộ môn Toán rèn luyện cho em sự tập trung cao độ để giải quyết vấn đề. Rèn nhiều kỹ năng trong cuộc sống, tự học, tự tìm tòi, quan trọng là rèn luyện được tính kiên trì, không tư duy máy móc mà phải sáng tạo”, Đào Trọng Toàn nói. 

Từ năm lớp 7, Trọng Toàn đã tham gia cuộc thi Olympic môn Toán qua mạng. Từ đó, Toàn bắt đầu say mê môn học này. Nhờ sự đam mê, yêu thích, Toàn luôn chăm chỉ, mày mò trong học tập. Kết quả, Toàn từng đạt giải nhất môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh và đứng top đầu vào trường chuyên và thứ hạng 2 trường năng khiếu.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN