Hai miền Triều Tiên hội đàm quân sự cấp cao

12/12/2007 - 21:49

Trưởng phái đoàn Hàn Quốc Lee Hong-kee (phải) bắt tay người đồng cấp CHDCND Triều Tiên Kim Yong Chol trước cuộc hội đàm tại làng biên giới Panmunjom hôm 12/12. Ảnh: AP

Các quan chức quân đội hàng đầu của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên hôm nay (12/12) đã có mặt tại làng ngừng bắn Panmunjom thuộc Vùng phi quân sự (DMZ) để bắt đầu hội đàm về một khu vực đánh bắt cá chung cũng như những dự án khác nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Các vị tướng 2 sao của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên dự kiến sẽ thảo luận về cách cho phép ngư dân từ cả hai nước đánh bắt cá quanh hải phận tranh chấp ở ngoài khơi phía tây bán đảo Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đây là khu vực mà hải quân hai nước đã có những trận đụng độ đẫm máu, lẻ tẻ vào năm 1999 và năm 2002.

Hai bên cũng lên kế hoạch tăng cường những dàn xếp về an ninh dành cho các dự án liên biên giới khác trong 3 ngày thương thuyết tại làng Panmunjom.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 10 đã mang tới hàng loạt thỏa thuận hợp tác song phương và hòa giải giữa hai quốc gia láng giềng.

Phát biểu tại cuộc gặp hôm nay, trưởng đoàn Hàn Quốc Lee Hong-kee bày tỏ: "Tôi hy vọng vấn đề về thông tin liên lạc, hải quan và giao thông xuyên biên giới sẽ được giải quyết để nhiều dự án hợp tác đã được thông qua trong tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ tiến triển tốt".

Tuy nhiên, Kim Yong Chol, nhà đàm phán hàng đầu của CHDCND Triều Tiên, lưu ý rằng một số người đã coi các cuộc hội đàm là "tốn thời gian" vì chúng thường đạt được rất ít kết quả.

Cuộc thương thuyết lần này diễn ra 2 tuần sau khi các lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước tiếp xúc lần đầu trong vòng 7 năm qua tại Bình Nhưỡng. Hai bộ trưởng đã nhất trí về những sắp xếp an ninh, vốn tạo điều kiện cho hai nước khởi động các chuyến tàu liên vận thường xuyên qua khu vực biên giới chung được canh phòng cẩn mật lần đầu tiên trong hơn nửa thập kỉ qua.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng, hai bên đã không thể đạt được thỏa thuận về vùng đánh bắt cá chung. Hàn Quốc đề xuất mở rộng vùng này về cả hai phía biên giới nhưng CHDCND Triều Tiên chỉ muốn mở rộng nó về phía nam. Bình Nhưỡng tiếp tục không công nhận đường biên giới biển hiện thời do chỉ huy lực lượng Liên hợp quốc đơn phương vẽ nên sau khi cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 kết thúc.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN