Hai miền Triều Tiên nối lại hội đàm quân sự

25/01/2008 - 16:03

Một đoàn tàu của Triều Tiên đi qua vùng phi quân sự. Ảnh AFP.

Hôm nay (25/1), hai miền Triều Tiên đã bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán quân sự. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai nước trong năm 2008, khi Tổng thống mới đắc cử của Hàn Quốc chuẩn bị nhậm chức với lập trường cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng.

Cuộc gặp một ngày giữa các sĩ quan cấp đại tá diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom. Hai bên thảo luận các vấn đề an ninh liên quan tới hoạt động vận tải hàng hóa bằng đường sắt xuyên biên giới. Tháng trước, tuyến đường này đã được khai thông lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua.

Mặc dù chỉ vận chuyển hàng hóa ra vào một tổ hợp công nghiệp chung giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ở Kaesong, song dịch vụ vận tải đường sắt thường ngày này là một bước tiến trong tiến trình hòa giải giữa hai miền.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Triều Tiên hoãn các cuộc đàm phán riêng rẽ về đường sắt hồi đầu tuần này, làm dấy lên những tin đồn rằng Bình Nhưỡng có lẽ hoãn vô thời hạn các cuộc đàm phán này để thể hiện sự bất mãn trước việc ông Lee Myung-back được bầu làm tổng thống kế tiếp của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết hôm 25/1 rằng đã nhất trí với Triều Tiên tổ chức các cuộc đàm phán này vào ngày 29-30/1 tại Kaesong.

Ông Lee, người nhậm chức vào ngày 25/2 tới, sẽ là lãnh đạo bảo thủ đầu tiên ở Hàn Quốc trong vòng 1 thập kỷ qua. Ông nói rằng sẽ không lưỡng lự trong việc chỉ trích Triều Tiên, song sẽ tiếp tục tiến trình hòa giải, cố gắng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và mở cửa với thế giới bên ngoài.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN