Hai ngân hàng lớn công bố hạ lãi suất cho vay

01/02/2009 - 09:21
Lãi suất cho vay VND tiếp tục giảm. Ảnh minh họa

Từ ngày 1/2, ngày đầu tiên lãi suất cơ bản giảm còn mức 7%/năm có hiệu lực, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) áp dụng biểu lãi suất cho vay VND mới, trong đó, mức lãi suất cho vay ngắn hạn đồng loạt còn 9%-10%/năm.

Thông tin trên được BIDV công bố ngày 30/1.

BIDV áp dụng mức lãi suất cho vay tối đa là 10,5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn đồng loạt là 9%/năm đối với kỳ hạn 3 tháng trở lại và trên 9%-10%/năm đối với kỳ hạn trên 3 tháng.

Riêng đối với các khoản vay xuất khẩu có hợp đồng xuất khẩu trực tiếp và khách hàng có cam kết bán lại ngoại tệ tương ứng cho BIDV, BIDV áp dụng mức lãi suất 8%/năm, kỳ hạn là 3 tháng trở lại.

Lãi suất cho vay trung dài hạn được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng trả sau cộng với phí tối thiểu 3%/năm nhưng không vượt quá 150% lãi suất cơ bản.

Đối với lãi suất cho vạy cầm cố giấy tờ có giá do BIDV phát hành, các chi nhánh BIDV chủ động áp dụng lãi suất cho vay phù hợp nhưng không vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố từng thời kỳ.

Trước đó, ít giờ ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước đưa ra quyết định hạ tiếp lãi suất cơ bản, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) công bố
điều chỉnh lãi suất cho vay bằng VND. Theo đó, từ ngày 1/2, lãi suất cho vay ưu đãi tại đây còn mức 8,5%/năm, lãi suất cho vay thông thường còn 10%/năm.

Ngày 23/1, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định giảm lãi suất cơ bản từ 8,5%/năm xuống còn 7%/năm, kể từ ngày 1/2/2009. Theo đó, lãi suất cho vay tối đa của các tổ chức tín dụng bằng VND đối với khách hàng sẽ giảm từ 12,75%/năm xuống 10,5%/năm.

Trong một vài ngày tới, nhiều ngân hàng thương  mại khác sẽ công bố hạ lãi suất và mặt bằng lãi suất cho vay mới sẽ được thiết lập. Lãi suất cho vay thấp hơn, các doanh nghiệp sẽ dễ tiếp cận vốn ngân hàng hơn. Tuy nhiên, khi mà đầu ra sản phẩm đang khó khăn như hiện nay, có lẽ không phải doanh nghiệp nào cũng “mặn mà” đi vay vốn.

Nguồn HNM

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN