Hai người khách lịch sự viếng chùa lúc giữa trưa

09/08/2010 - 07:58

Buổi sáng, chùa V.L. (TP. Bến Tre) vắng người. Hôm nay nhà chùa tổ chức đi tham quan, chỉ còn hai người làm công quả là bà Sáu và bà Út. Bà Sáu đang tập thể dục trước cổng thì nghe tiếng bà Út gọi: “Chị Sáu ơi, hình như có nấm mọc ở đây nè”. “Vậy hả?”, bà Sáu vội đi về hướng gọi. Tới nơi, bà mừng rỡ: “Phải rồi, nấm mối đó nghen”. Gần bên gốc tre phía sau chùa là một tổ mối đụn khá to. Hai bà già cùng ngồi xuống, say mê nhổ nấm. 

Buổi trưa, khi công việc quét dọn, bếp núc đã xong, hai bà cùng ngồi hóng mát dưới gốc cây. Họ đang nói chuyện thì có tiếng xe máy dừng trước cổng chùa. Hai thanh niên ăn mặc lịch sự, bước tới lễ phép: “Thưa hai cô, tụi con tới viếng chùa, thắp nén nhang cúng Phật”. Chào hỏi xong, người thanh niên lớn con trao giỏ trái cây cho bà Sáu: “Dạ, đây là chút lòng thành”, rồi họ theo chân bà vào thắp nhang. Là người làm công quả tại chùa này lâu năm, bà Sáu và bà Út đều biết mặt những vị khách thường hay tới viếng chùa, nhưng với hai người này thì đây là lần đầu. Bà Út dợm hỏi thì người thanh niên nhỏ con đã nhanh miệng: “Tại cô không nhớ con. Hồi nhỏ con thường chơi với thằng bé Hai, bé Ba lắm”, anh ta nắm tay bà Út ra vẻ thân thiện. Bà Út thừ người ra suy nghĩ nhưng chẳng biết đã gặp người thanh niên này ở đâu, vì bà có nhiều cháu. Bấy giờ, anh chàng to con mới lên tiếng: “Con mời hai cô dùng nước ngọt”, miệng nói, tay anh ta bật nắp mấy lon coca. “Tụi con cứ tự nhiên, chút nữa cô sẽ uống”. Trong lúc hai bà lui cui sửa soạn lại đĩa trái cây trên bàn thờ, hai người khách đi tới, đi lui quan sát rồi tấm tắc khen cảnh quan chùa rất đẹp, trang nhã. Bà Sáu rất vui, nói nhỏ với bà Út: “Sáng nay mình gặp nấm mối, giờ thì gặp khách hiếu Phật”.

Ngồi bên bàn trà, hai người thanh niên luôn miệng hỏi về sức khỏe của bà Sáu, bà Út, khuyên hai bà nên dành thời gian nghỉ ngơi để có lợi cho tuổi già. Thấy họ nhiệt tình nên cả hai bà đều rất hài lòng. Một lúc sau, bà Sáu hỏi: “Mấy cháu ở đâu tới viếng chùa?”. Người thanh niên nhỏ con nhanh nhảu: “Quê tụi con ở thành phố Bến Tre mình nè. Tụi con làm ở TP. HCM, sẵn dịp về quê, ghé cúng chùa để cầu cho luôn được thành công trong làm ăn, mua bán”. Bấy giờ, anh chàng to con xen vào: “Mấy đứa bạn con cũng có nhiều đứa đi chùa lắm”. Nghe vậy, bà Sáu, bà Út rất vui, họ cùng khen hai người khách tuổi trẻ nhưng có lòng hiếu Phật, chắc sẽ được thành đạt trong tương lai…

Trước lúc ra về, hai người thanh niên có nhã ý mời hai bà chụp mấy tấm hình lưu niệm. Bà Sáu chậc lưỡi: “Chụp làm gì, tôi già rồi, chụp đâu có ăn ảnh”. “Đâu có, dáng cô trông rất đẹp lão đó. Hai cô đứng sát lại chút, con chụp cho. Ảnh đẹp, con gửi đi nước ngoài nữa đó”, anh chàng to con lấy máy ảnh ra, nài nỉ. Sau một hồi từ chối, hai bà cũng xiêu lòng. Một kiểu hình, hai kiểu, ba kiểu… người thanh niên này cứ kéo tay hai bà, dựng cảnh. “Rồi chưa, một…”. “Choảng”, tiếng động phát ra từ trong chùa đã làm hai bà giật mình, cùng bỏ chạy vào trong. Đúng lúc ấy, có một bóng đen vừa thoát ra ở cửa sau. Đến bàn Phật, hai bà “tá hỏa” khi thấy chân đèn, lư hương bị ngã ngổn ngang, tủ kính từ thiện bị đập bể… “Trộm… trộm, bớ… trộm”, hai bà hốt hoảng la lên. Bà Út vội chạy ra trước sân ngó dáo dác, nhưng chẳng thấy ai…

***

Trong vai hai người khách đi cúng Phật, kẻ gian đã lợi dụng lúc chùa V.L. vắng người, dựng lên một màn kịch rất “thành công”. Trong lúc tên to con chụp ảnh cho hai bà, đồng bọn của hắn đã vào chùa lấy tài sản, đập bể cả tủ kính từ thiện để lấy tiền rồi nhanh chóng lên xe mô-tô tẩu thoát.

H.ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN