Hai nước đồng thuận trong nhiều lĩnh vực

16/12/2007 - 04:33

Các nguồn tin từ Nga ngày 15 – 12 cho biết, kết thúc chuyến thăm chính thức Belarus trong hai ngày 13 và 14-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (ảnh) đã đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề, đặc biệt về kế hoạch của Mỹ triển khai một phần hệ thống phòng thủ chống tên lửa (NMD) tại Đông Âu và giá năng lượng.

Nhà lãnh đạo Belarus ủng hộ quan điểm của Nga phản đối kế hoạch NMD của Mỹ tại Đông Âu và việc Nga ngừng thực thi Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE). Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố với lãnh đạo nước Nga đồng minh rằng: “Belarus đồng ý gia nhập các lực lượng với Nga và sẵn sàng đóng vai trò của mình để phản đối kế hoạch NMD của Mỹ”.

Bên cạnh đó, Belarus cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với Nga trong vấn đề CFE. Đổi lại, Tổng thống Putin cam kết Nga sẽ không tăng giá khí đốt bán cho Belarus, đảm bảo tập đoàn Gazprom sẽ vẫn cung cấp khí đốt cho Belarus với giá như hiện nay và duy trì nguồn cung cấp nhiên liệu sang các nước châu Âu trong mùa Đông này qua các đường ống chạy qua Belarus. Nhân chuyến thăm của ông Putin, hai nước đã ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt từ Nga sang Belarus trong 15 năm trị giá 1,5 tỷ USD.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN