Haiti chống đỡ với đói, khát và “luật rừng”

19/01/2010 - 16:39
Cảnh hỗn loạn trên đường phố Port-au-Prince

Tình trạng vô chính phủ tại thủ đô Port-au-Prince tạo điều kiện cho nhiều băng đảng trỗi dậy, gây thêm kinh hoàng cho người dân sau thảm họa động đất. Haiti đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Bạo lực, cướp bóc khiến các nỗ lực cứu trợ gặp nhiều khó khăn. Những tội phạm thoát khỏi nhà tù, những người quẫn trí làm liều... đang khiến cảnh sát Haiti và các lực lượng quốc tế phải tăng cường sức mạnh để đảm bảo an ninh cho những thường dân vô tội.

Ngay từ khi những chuyến hàng cứu trợ đầu tiên đến Haiti, trên đường phố đã xuất hiện những nhóm thanh niên lăm lăm mã tấu giành giật thực phẩm và nước sạch.

Dù có hỗ trợ nhưng hàng chục ngàn người vẫn sống trên đường phố trong sự thiếu thốn nghiêm trọng thực phẩm và nước uống. Người dân vẫn đang tập trung tìm lương thực và nước uống, dọn dẹp đống đổ nát, kéo xác người ra khỏi những tấm bêtông trong ngày thứ 7 của thiên tai bất ngờ ở Haiti.

Từ ngày 17/1 vừa qua, cảnh sát đã phải nổ súng vào hàng trăm người nổi loạn đang cướp bóc một khu chợ. Ít nhất 1 người đã tử vong khi vồ lấy thức ăn. Các nhân chứng cho biết, ngay khi người này ngã xuống, một người khác đã vồ lấy túi thức ăn và chạy đi.

Một người dân Hiati phân trần: “Đây không phải là lỗi của chúng tôi. Đó chỉ vì chúng tôi đang đói mà thôi. Tất cả chúng tôi chẳng có gì ăn và cũng chẳng có chỗ nương thân. Chúng tôi chẳng có gì cả. Chúng tôi chỉ hi vọng sẽ tìm được một thứ gì đó.”

Trong khi đó, sự ách tắc trong việc phân phát nhu yếu phẩm càng làm cho tình thế thêm hỗn loạn, đặc biệt tại các khu vực nghèo khổ của thủ đô Port-au-Prince. Ẩu đả, giết chóc ngày càng phổ biến trong khi 2.000 cảnh sát Haiti cùng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc gần như bất lực vì bản thân họ cũng đã bị tổn thất nặng nề.

Nhiều tên cướp đã bị cảnh sát lẫn các băng nhóm khác hạ sát, càng làm cho những con đường của Port-au-Prince dày đặc tử thi. Tại những nơi các nhân viên công lực không kiểm soát được thì công lý hoàn toàn nằm trong tay các nhóm vũ trang. Nhiều người đã bị đánh chết và kéo lê xác trên đường phố để thị uy.

Tình thế càng nguy hiểm hơn sau khi trận động đất đã phá hủy nhà tù chính của thủ đô và giải thoát cho hàng ngàn tội phạm nguy hiểm.

Theo ước tính, khoảng 200.000 người Haiti có thể thiệt mạng trong trận động đất vừa qua. Điều này càng khiến cho tình cảnh Haiti càng tang thương hơn.

Khoảng 2.200 thủy quân lục chiến Mỹ đã được huy động tới Port-au-Prince từ ngày 17/1 vừa qua để tăng viện cho 5.000 binh sĩ nước này có mặt từ những ngày đầu và khoảng 7.000 lính Liên Hợp Quốc. Các lực lượng này sẽ hỗ trợ việc cứu trợ đồng thời duy trì trị an.

"Đây không phải là lỗi của chúng tôi. Đó chỉ vì chúng tôi đang đói mà thôi" (Ảnh:Reuters)

Mỹ đang sử dụng trực thăng để cung cấp nước đóng chai và Liên Hợp Quốc cũng đang phân phối bánh quy năng lượng cao cho những người đang chịu cảnh đói khát. Tuy nhiên, mọi nỗ lực dường như không đáp ứng được hết do số người cần thức ăn quá nhiều.

Cựu tổng thống Mỹ Bin Clinton, hiện là đặc phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc tại Haiti, có chuyến thăm một bệnh viện ở thủ đô Port-au-Prince ngày 18/1 cho biết: “Động đất đã tàn phá gần như tất cả. Theo ước tính, chúng tôi cần khoảng hơn 80.000 tấn lương thực để cứu trợ. Chúng ta phải nỗ lực hơn nữa và tình hình ở Haiti chỉ biến chuyển khi hàng cứu trợ được phân phát tới tay người dân”

Đến nay, những chuyến hàng của cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục đổ về Haiti, nhưng vẫn như “muối bỏ bể”.  Theo giới quan sát đánh giá, muốn giải quyết tận gốc vấn đề thì một chính quyền đủ mạnh phải nhanh chóng được dựng lại ở Haiti, song song với việc đẩy mạnh công tác cứu trợ ở nước này.

Xuất hiện điều kỳ diệu từ đống đổ nát

Khoảng 43 đội cứu hộ quốc tế bao gồm 1.739 nhân viên và 161 chó nghiệp vụ vẫn đang tiếp tục đánh vật với gạch đá để tìm kiếm người sống sót. Tính tới ngày 17/1, đã có hơn 70 người được cứu lên từ những đống đổ nát khắp thành phố, có người đã bị chôn vùi gần 5 ngày. Con số nói trên tuy rất nhỏ nhoi so với số thương vong nhưng đã tạo nên một niềm hy vọng cho các lực lượng tìm kiếm.

Hôm 16/1, đội cứu hộ Mỹ đã giải cứu một phụ nữ bị kẹt suốt 97 tiếng đồng hồ dưới những bức tường đổ sập của một trường đại học. Ở một góc khác, các nhân viên ứng cứu của Nga và mọi người xung quanh vỡ òa sung sướng khi họ tìm ra 2 bé gái Olon Remi, 9 tuổi, và Senviol Ovri, 11 tuổi. Điều kỳ diệu cũng diễn ra trên một tàu tuần duyên của Mỹ khi một phụ nữ Haiti đã hạ sinh một bé trai khỏe mạnh trong khi chờ được đưa lên tàu sân bay USS Carl Vinson để chữa trị vết thương, theo AFP./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN