Haiti kết thúc tìm kiếm các nạn nhân động đất

24/01/2010 - 08:19
Những người bị mất nhà cửa trong trận động đất tại Haiti sẽ được cứu giúp.

Ngày 23/1, Liên hợp quốc cho biết chính phủ Haiti đã kết thúc giai đoạn tìm kiếm và giải cứu nạn nhân của trận động đất kinh hoàng xảy ra ngày 12/1 để chuyển trọng tâm sang cứu giúp những người bị mất nhà cửa.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) về nỗ lực cứu trợ cho biết: "Chính phủ đã tuyên bố kết thúc giai đoạn tìm kiếm và giải thoát nạn nhân. Đã có 132 người được các đội tìm kiếm và giải thoát của quốc tế cứu sống từ đống đổ nát".

Thông báo trên của chính phủ Haiti được đưa ra lúc 4 giờ chiều 22/1 (giờ địa phương), sau khi một cụ bà 84 tuổi và một nam thanh niên 22 tuổi là những người may mắn vừa được cứu sống ngày 22/1 - sau 10 ngày bị chôn vùi trong đống gạch vụn tại thủ đô Port-au-Prince.

Hơn 67 đội tìm kiếm của quốc tế với 1.918 nhân viên và 160 chó nghiệp vụ đã nỗ lực tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trong đống đổ nát ở thủ đô Port-au-Prince và các thị trấn và làng mạc phía nam Haiti suốt 10 ngày qua. Đây là con số nhân viên kỷ lục được huy động cho công tác cứu trợ một thảm họa.

Người phát ngôn của OCHA, bà Elisabeth Byrs cho biết, trọng tâm của công tác cứu trợ nay chuyển sang giúp đỡ những người bị mất nhà cửa, khi hàng cứu trợ như thực phẩm, nước uống, lều, thuốc men cho hàng trăm nghìn người dân đang được tăng cường tại Port-au-Prince và các thị trấn chịu tác động nặng nề nhất từ trận động đất.

Trong khi đó, làn sóng người dời bỏ nơi sinh sống để chuyển tới những khu vực không bị tác động của trận động đất - nghiêm trọng nhất trong lịch sử gần đây của châu Mỹ - đang ngày càng gia tăng.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết khoảng hơn 130.000 người đã tận dụng việc chính phủ cho phép đi lại miễn phí bằng phương tiện giao thông công cộng để rời khỏi  Port-au-Prince chuyển tới các thành phố khác, chưa kể những người rời khỏi thủ đô bằng phương tiện riêng.

Báo cáo của OCHA cho biết, Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) ước tính số người chuyển tới các vùng nông thôn nghèo khổ "có thể lên tới 1 triệu người".

Theo thông báo ngày 22/1 của Bộ Nội vụ Haiti,
số người thiệt mạng đã được xác định trong trận động đất vừa qua lên tới 111.499 người, cao hơn nhiều so với con số 75.000 người được công bố trước đó.

Chính phủ Haiti ước tính trận động đất mạnh 7,1 độ Richter này có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người, cùng với khoảng 250.000 bị thương và khoảng 2 triệu người bị mất nhà cửa./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN