Hàn Quốc cho phép các tổ chức dân sự hỗ trợ y tế nhân đạo cho Triều Tiên

07/10/2021 - 13:36

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 7-10-2021, Bộ Thống nhất Hàn Quốc (MOU) cho biết đã chấp thuận yêu cầu của các tổ chức dân sự cung cấp hỗ trợ nhân đạo y tế cho Triều Tiên nhằm giúp tăng cường hợp tác và trao đổi xuyên biên giới giữa hai miền.

Đoàn xe tải của Hàn Quốc vận chuyển gạo viện trợ cho Triều Tiên di chuyển qua khu vực phi quân sự ở Paju, phía Bắc Seoul. Ảnh: AFP/TTXVN

Đoàn xe tải của Hàn Quốc vận chuyển gạo viện trợ cho Triều Tiên di chuyển qua khu vực phi quân sự ở Paju, phía Bắc Seoul. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh dư luận khu vực bày tỏ lạc quan thận trọng về triển vọng nối lại đối thoại giữa hai miền Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng khôi phục tất cả các đường dây liên lạc với Seoul vào đầu tuần này.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Seoul cùng ngày, một quan chức MOU xác nhận đã chấp thuận 3 yêu cầu của các tổ chức dân sự để vận chuyển các vật tư hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Lập trường của MOU là không thay đổi, theo đó, sẽ tiếp tục tìm kiếm hợp tác với Triều Tiên trong các lĩnh vực nhân đạo, bao gồm cả những lĩnh vực cần vật tư y tế và dinh dưỡng khẩn cấp cho trẻ em, phụ nữ mang thai và những nhóm dễ bị tổn thương khác ở Triều Tiên. Quan chức này lưu ý rằng những vật tư được vận chuyển tới Triều Tiên có liên quan đến sức khỏe cộng đồng và mọi chi phí cần thiết sẽ do các tổ chức chịu trách nhiệm.

Chính phủ Hàn Quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết duy trì hợp tác liên Triều trong lĩnh vực nhân đạo. Tháng 9 vừa qua, MOU đã quyết định cung cấp 10 tỷ won (8,5 triệu USD) để giúp các tổ chức dân sự thực hiện các dự án viện trợ cho người dân Triều Tiên.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN