Hàn Quốc có Bộ trưởng Quốc phòng mới sẵn sàng cứng rắn với Triều Tiên

11/06/2017 - 16:49

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 11-6 đã đề xuất để ông Song Young-moo- cựu Tư lệnh Hải quân nước này- làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo Reuters, ông Song Young-moo được đánh gia là “rất phù hợp” để đối phó với những thách thức liên quan đến mối đe dọa từ việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo đối với Hàn Quốc.

han quoc co bo truong quoc phong moi san sang cung ran voi trieu tien hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có được một sự lựa chọn tốt cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: AFP

Tuần qua, Triều Tiên cũng vừa thử một loại tên lửa diệt hạm- vụ thử tên lửa lần thứ 4 của nước này kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức vào ngày 10/5. Vụ thử tên lửa của Triều Tiên được coi là “gáo nước lạnh” dội vào mong muốn hàn gắn quan hệ song phương của ông Moon Jae-in.

Ông Song Young-moo từng làm việc cho Hải quân Hàn Quốc trong suốt hơn 30 năm qua và cũng là một trong những cố vấn an ninh quan trọng nhất của ông Moon Jae-in trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông này.

Trước đó, năm 2009, ông Song Young-moo từng tham gia vào cuộc đụng độ giữa tàu Hải quân Triều Tiên và Hàn Quốc ở khu vực vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên.

Việc chỉ định ông Song Young-moo làm Bộ trưởng Quốc phòng sẽ không cần Quốc hội Hàn Quốc thông qua, tuy nhiên, ông Song Young-moo sẽ phải trả lời chất vấn của các nghị sĩ nước này trước khi chính thức nhậm chức.

Theo báo chí Hàn Quốc, các nghị sĩ nước này nhiều khả năng sẽ “xoay” ông Song Young-moo về các vấn đề liên quan đến đạo đức giống như các Bộ trưởng khác được ông Moon Jae-in bổ nhiệm.

Một trong những vấn đề mà các nghị sĩ Hàn Quốc sẽ xoáy sâu vào là việc ông Song Young-moo từng đăng ký sai thông tin về nơi ở của mình trong quá khứ- đây được coi là một tội hình sự tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc cho biết, ông Song Young-moo được kỳ vọng là sẽ hợp tác tốt với Mỹ- đồng minh thân cận nhất của Hàn Quốc- trong việc đối phó với mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN