Hàn Quốc công bố 10 địa phương thuộc "Khu vực thảm họa đặc biệt"

23/08/2022 - 05:59

Ngày 22-8-2022, Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc đã công bố “Khu vực thảm họa đặc biệt” đối với 10 địa phương bị thiệt hại lớn do đợt mưa lớn kỷ lục kéo dài 10 ngày từ ngày 8-8-2022 vừa qua.

Theo đó, những khu vực này sẽ nhận được chính sách hỗ trợ đặc biệt để khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục đời sống cho người dân. 

Nhiều xe ô tô bị ngập nước sau trận mưa lớn tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 8-8-2022. Ảnh: THX/TTXVN
Nhiều xe ô tô bị ngập nước sau trận mưa lớn tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 8-8-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTVXN tại Hàn Quốc, các khu vực được công nhận khu vực thảm họa đặc biệt gồm thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi, tỉnh Gangwon, tỉnh Nam Chungcheong.

Tại thủ đô Seoul, các khu vực nằm trong danh sách "Khu vực thảm họa đặc biệt" là quận Yeongdeungpo, quận Gwanak, phường Gaepo 1 thuộc quận Gangnam. Tại tỉnh Gyeonggi có thành phố Seongnam, thành phố Gwangju, thành phố Yangpyeong, xã Geumsa và Sanbuk thuộc thành phố Yeoju.

Tỉnh Gangwon là huyện Hoengseong, tỉnh Nam Chungcheong là huyện Buyeo và huyện Cheongyang.

Cùng ngày, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã phê chuẩn phương án tuyên bố "Khu vực thảm họa đặc biệt" với những địa phương được xác định là đủ điều kiện, nhằm triển khai nhanh hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Ông cũng chỉ thị các ban ngành hữu quan sớm hoàn tất công tác điều tra mức độ thiệt hại với các địa phương còn lại. Tổng thống Yoon Suk-yeol khẳng định chính phủ sẽ dốc toàn lực để hỗ trợ các địa phương đã được công nhận khắc phục thiệt hại khẩn cấp nhằm giúp người dân sở tại sớm ổn định cuộc sống.

Các địa phương đã được tuyên bố là "Khu vực thảm họa đặc biệt" sẽ được hỗ trợ tối đa 80% chi phí khắc phục thiệt hại từ nguồn ngân sách nhà nước. Người dân bị thiệt hại sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như miễn giảm thuế địa phương, 12 loại phí công cộng như bảo hiểm y tế, tiền điện, tiền gas, dịch vụ viễn thông.

Bộ Hành chính và An ninh Hàn Quốc đã ưu tiên chi trả 10,7 tỷ won (8 triệu USD) ngân sách đặc biệt đối phó với thiên tai, sự cố để các địa phương thực hiện các biện pháp khắc phục thiệt hại khẩn cấp.

Cho tới cuối tháng này, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục tiến hành xác định quy mô thiệt hại để tuyên bố tiếp Khu vực thảm họa đặc biệt với các địa phương đủ điều kiện. Trong bối cảnh rằm Trung thu, dịp nghỉ lễ quan trọng nhất đối với người Hàn Quốc đang tới gần, chính phủ sẽ chi trả nhanh tiền hỗ trợ khẩn cấp cho các địa phương dù địa phương đó chưa lập xong kế hoạch khắc phục thiệt hại. Đồng thời, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ xúc tiến xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan nhằm phòng ngừa tái diễn thiệt hại tương tự ở các khu vực dễ ngập úng, sạt lở đất.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN