Hàn Quốc: Đảng cầm quyền thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương bổ sung

08/04/2021 - 06:45

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Đảng Dân chủ cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử bổ sung tại Seoul và Busan tổ chức ngày 7-4-2021 vừa qua.

Kết quả này làm dấy lên những lo ngại về tương lai của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc dự kiến được tổ chức vào tháng 3 năm sau. 

Cử tri chờ bỏ phiếu bầu cử địa phương bổ sung tại một điểm bầu cử ở Seoul, Hàn Quốc ngày 2-4-2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN
Cử tri chờ bỏ phiếu bầu cử địa phương bổ sung tại một điểm bầu cử ở Seoul, Hàn Quốc ngày 2-4-2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo công bố của Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc rạng sáng ngày 8-4-2021, ông Oh Se-hoon, ứng cử viên của đảng đối lập Sức mạnh quốc dân đã đánh bại đối thủ của đảng Dân chủ cầm quyền với số phiếu áp đảo là 57,5% so với 39% của bà Park Young-sun để giành ghế Thị trưởng Seoul. Chiếc ghế Thị trưởng Busan - thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc - cũng thuộc về đảng Sức mạnh quốc dân sau khi ông Park Heong-joon giành chiến thắng trước đối thủ Kim Young-choon với tỷ lệ ủng hộ lên đến 63% so với 34% của đảng cầm quyền. Đáng chú ý, tỷ lệ cử tri đi bầu tại Seoul và Busan lần lượt đạt 58,2% và 52,7%, lần đầu tiên vượt ngưỡng 50% tại một cuộc bầu cử địa phương bổ sung.

Trong một thông cáo báo chí, quyền Chủ tịch đảng Dân chủ cầm quyền Kim Tae-nyeon thừa nhận đã gây thất vọng lớn cho các cử tri, trong khi Chủ tịch lâm thời của đảng Sức mạnh quốc dân Kim Chong-in ca ngợi cuộc bầu cử đã đánh dấu chiến thắng thuộc về người dân. Về phần mình, tân Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon phát biểu ông cảm nhận được “trọng trách đặt trên vai” và cam kết sẽ thực hiện cương vị được giao bằng “một trái tim nhiệt huyết".

Chiến thắng vang dội của đảng đối lập Sức mạnh quốc dân đã phá vỡ chuỗi 4 chiến thắng liên tiếp của đảng Dân chủ cầm quyền, bao gồm hai cuộc tổng tuyển cử vào các năm 2016 và 2020, cuộc bầu cử địa phương vào năm 2018 và cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2017.

Trước đó, đảng Dân chủ cầm quyền đã vấp phải làn sóng phẫn nộ của công chúng, dẫn đến tỷ lệ ủng hộ của người dân sụt giảm mạnh ngay trước thềm bầu cử do giá nhà đất tăng vọt và vụ bê bối liên quan đến việc đầu cơ bất động sản của các nhân viên của một tập đoàn quản lý bất động sản do nhà nước quản lý.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN