Hàn Quốc: Đảng PPP cầm quyền chỉ định lãnh đạo lâm thời

29/08/2022 - 20:28

Người phát ngôn của PPP Park Jeong-ha nêu rõ ông Kweon Seong-dong sẽ chịu trách nhiệm sửa đổi điều lệ đảng để thành lập ban lãnh đạo khẩn cấp mới, trước kỳ nghỉ lễ Chuseok vào tháng 9.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 29-8, đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền tại Hàn Quốc đã quyết định chọn nghị sỹ Kweon Seong-dong tạm thời dẫn dắt đảng, sau khi một tòa án ở Seoul ra phán quyết đình chỉ công việc của ông Joo Ho-young, lãnh đạo lâm thời của đảng này.

Sau cuộc họp ban lãnh đạo khẩn cấp, người phát ngôn của PPP Park Jeong-ha nêu rõ ông Kweon Seong-dong sẽ chịu trách nhiệm sửa đổi điều lệ đảng để thành lập ban lãnh đạo khẩn cấp mới, trước kỳ nghỉ lễ Chuseok vào tháng 9. Theo người phát ngôn, quyết định đã nhận được sự đồng thuận của các thành viên trong ban lãnh đạo khẩn cấp. Dịp nghỉ lễ Chuseok năm nay sẽ diễn ra từ ngày 9 – 12-9 tới.

Ngày 26-8 vừa qua, Tòa án quận phía Nam Seoul đã đình chỉ công việc của ông Joo Ho-young, sau khi ông Lee Jun-seok, cựu Chủ tịch PPP, người đang bị đình chỉ tư cách 6 tháng vì các cáo buộc vi phạm đạo đức, đệ đơn lên tòa án hành chính đề nghị đình chỉ quyết định của PPP chuyển sang cơ chế lãnh đạo khẩn cấp và thành lập ủy ban khẩn cấp do ông Joo Ho-young đứng đầu.

Việc ông Lee Jun-seok đệ đơn lên tòa án và tòa án ban hành quyết định có lợi cho chính khách này khiến PPP một lần nữa đối mặt với khủng hoảng lãnh đạo cấp cao. PPP đã rơi vào tình trạng bất ổn liên tiếp sau khi ông Lee Jun-seok bị đình chỉ tư cách đảng viên hồi đầu tháng 7, tiếp đó, nghị sỹ Kweon Seong-dong, người được trao quyền lãnh đạo đã phải từ chức do vô tình để lộ các tin nhắn cá nhân với Tổng thống Yoon Suk-yeol, trong đó Tổng thống Yoon Suk-yeol được cho là có những đánh giá phê phán đối với cựu Chủ tịch Lee Jun-seok.

Đảng PPP sau đó đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và chuyển sang cơ chế lãnh đạo khẩn cấp. Điều này đồng nghĩa với việc ban lãnh đạo cũ và ông Lee Jun-seok bị loại khỏi chức vụ.

Đảng PPP đã kháng cáo quyết định của Tòa án Nam Seoul, cho rằng phán quyết của tòa đã vi phạm việc ra quyết định trong nội bộ của một đảng chính trị. Dự kiến PPP sẽ tổ chức phiên họp sớm nhất là vào ngày 30-8 để thảo luận việc sửa đổi nguyên tắc đảng hướng tới việc thành lập ban lãnh đạo mới.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN