Hàn Quốc: Du lịch, thủy sản lao đao vì dầu tràn

11/12/2007 - 01:10
Bãi biển đen ngòm sau thảm họa dầu tràn. (Ảnh: AFP)

Chung Hwan-hyang cố xem xét những thiệt hại từ vụ tràn dầu tồi tệ nhất ở Hàn Quốc. Bà rất buồn khi hiểu rằng, khu nuôi sò của gia đình bà có từ 30 năm nay đã bị mất trắng.

"Tất cả sò đã chết’, người phụ nữ 70 tuổi cho biết. Bà đã cùng với hàng nghìn người khác tham gia dọn dầu tràn ở bãi biển Shinduri. "Tôi đã khóc cả đêm và không biết phải làm gì’’.

Một tàu chở dầu đã đâm phải sà lan ở ngoài khơi bờ biển phía tây của Hàn Quốc khiến hơn 10.000 tấn dầu bị rò ra biển.

Bà Chung và nhiều người dân khác ở huyện Taean, cách Seoul gần 160km về phía tây nam rất thất vọng và choáng váng vì sự cố dầu tràn gây ô nhiễm, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và ngành nghề kinh doanh.

Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố vụ tràn dầu là một ’’thảm họa quốc gia’’. Những làn sóng đen ngòm hiện nay đã đe dọa sinh kế của người dân ở cả một khu vực rộng lớn, trong đó có bãi biển Shinduri và Mallipo.

Mallipo được coi là điểm dừng chân quan trọng của chim di cư, cũng là một nơi mà ngành ngư nghiệp rất phát triển. Hơn 20 triệu khách du lịch tới đây mỗi năm. 63.800 cư dân trong khu vực này sống phụ thuộc vào nghề cá và nuôi trồng thủy sản.

Tại bãi biển Mallipo, Kim Eung-ku - chủ một nhà hàng gỏi cá - cho biết, ông cũng tham gia chiến dịch làm sạch dầu tràn, nhưng e rằng, tình hình không hề sáng sủa. "Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác là rời bỏ nơi đây. Bãi biển này đã chết’’.

Ảnh hưởng của vụ tràn dầu còn lan tới 181 khu nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất bào ngư, rong biển, trai... Chưa có con số thiệt hại cụ thể nào được thống kê. Ku Bon-chun, phụ trách hiệp hội nghề cá ở cảng Mohang, gần Mallipo, nói, khoảng hơn 12ha nuôi trồng thủy hải sản giờ đây đã chìm dưới làn nước đen.

"Tôi có cảm giác hoàn toàn sụp đổ’’, ông nói. ’’Nghề cá ở đây đã chấm dứt’’. Ông kể, một số ngư dân vào những lúc thu được mẻ lưới nặng có thể kiếm tới 5.400 USD/ngày. ’’Giờ đây, mọi thứ đều không còn’’, Ku Bon-chun nhấn mạnh.

Chun Kwang-ho - chủ nhà nghỉ 10 phòng tại Mallipo cho biết, các khách du lịch cũng đã ra đi vì những tin tức từ thảm họa dầu tràn. "Kinh doanh của tôi bị sụp đổ. Mọi người thường gọi cho tôi để báo hủy đặt phòng và hỏi tôi về những gì đang xảy ra’’. Theo Chun, thời gian này mỗi năm thường có hàng ngàn chim di cư tới bãi biển. ’’Cảnh vật thật tráng lệ’’, ông nói, ’’nhưng những gì bạn nhìn thấy bây giờ là không còn bóng chim nào. Lũ mòng biển không thể tới đây vì mùi vị nước biển quá kinh khủng’’. Chun chỉ tay vào xác hai con vịt giời trong làn nước sẫm màu. "Tôi cảm thấy rất buồn".

Khoảng 7.500 tình nguyện viên đã được huy động tham gia dọn dầu tràn. 105 tàu hoạt động hết cỡ với hy vọng dọn sạch vùng biển phía tây Hàn Quốc. Thảm họa tràn dầu lớn nhất ở nước này trước đó (n

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN