Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa

13/05/2021 - 18:16

Theo hãng tin Yonhap, ngày 13-5-2021, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young lên tiếng hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa, đồng thời cho rằng hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ đóng vai trò là một “bước ngoặt lớn”.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young. Ảnh: Yonhap/ TTXVN
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Ông Lee cũng bày tỏ “đánh giá tích cực” về kết quả của việc Washington đánh giá lại chính sách về Triều Tiên.

Phát biểu khai mạc một hội nghị ở thủ đô Seoul, Bộ trưởng Lee In-young nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ sắp diễn ra, Seoul hy vọng Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán để tìm kiếm các giải pháp thiết thực và cụ thể. Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực tận dụng cơ hội này để thúc đẩy việc sớm nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ lên đường tới Washington trong tuần tới và có cuộc gặp riêng với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Hai nhà lãnh đạo được cho là sẽ thảo luận sâu về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 30-4-2021, người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận rằng Mỹ đã hoàn tất đánh giá chính sách Triều Tiên một cách kỹ lưỡng, chặt chẽ và bao quát nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Washington cũng khẳng định sẽ áp dụng cách tiếp cận thực tiễn, trong đó khai thác các lựa chọn ngoại giao đối với Triều Tiên.

Trong cuộc gặp tại Anh hôm 3-5-2021 bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong đã nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn, xây dựng hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 2-2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN