Hàn Quốc khai trương Không gian ASEAN trên đảo Jeju

16/09/2022 - 05:40

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 15-9-2022, Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc (AKC) đã long trọng tổ chức Lễ khai trương Không gian ASEAN (ASEAN Hall) trên đảo Jeju nhằm tạo địa điểm thường xuyên để quảng bá, giới thiệu văn hóa và du lịch của các quốc gia thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Park Jin, Tổng thư ký Kim Hae-yong của Trung tâm ASEAN-  Hàn Quốc, Thống đốc tỉnh Jeju Oh Young-hun và các Đại sứ ASEAN tại Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai trương ASEAN Hall ở Jeju. Ảnh: Khánh Vân/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Park Jin, Tổng thư ký Kim Hae-yong của Trung tâm ASEAN-  Hàn Quốc, Thống đốc tỉnh Jeju Oh Young-hun và các Đại sứ ASEAN tại Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai trương ASEAN Hall ở Jeju. Ảnh: Khánh Vân/TTXVN

Tọa lạc tại khu Trung tâm Hòa bình quốc tế Jeju thuộc Khu phức hợp du lịch Jungmun, Không gian ASEAN trên Jeju sẽ là khu vực dành riêng cho các hoạt động trưng bày thường xuyên, giới thiệu văn hóa, du lịch với kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết về văn hóa và du lịch ASEAN - Hàn Quốc cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa Hàn Quốc với các quốc gia ASEAN. 

Tham dự lễ khai trương tại Jeju có Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Thống đốc tỉnh Jeju, Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Hàn Quốc cùng đại diện nhiều giới chức bộ, ngành liên quan.

Trong phát biểu chúc mừng, đánh giá cao việc Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc đã góp phần to lớn vào việc thúc đẩy giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Hàn Quốc và ASEAN kể từ khi được thành lập vào năm 2009. Trung tâm ASEAN tại Jeju được kỳ vọng sẽ đóng vai trò tăng cường sự hiểu biết và giao lưu văn hóa, lịch sử của 10 quốc gia ASEAN đối với khách du lịch đến thăm Jeju đồng thời thúc đẩy trao đổi văn hóa hai chiều giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Tổng Thư ký Trung tâm AKC Kim Hae-yong cho biết: “Việc khai trương Không gian ASEAN tại Jeju có hai ý nghĩa lớn như sau: Thứ nhất, thông qua việc có một trung tâm trưng bày triển lãm thường xuyên ở tại Jeju, chúng tôi kỳ vọng rằng nhận thức của người dân địa phương và du khách về các nước ASEAN sẽ được tăng lên. Việc thông tin về các nước ASEAN đã được thực hiện qua nhiều kênh, trước đây đã có Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tại Seoul, tiếp đó là Trung tâm Văn hóa Busan. Nay chúng tôi mở thêm trung tâm tại Jeju. Có thể nói việc trao đổi thông tin giữa các nước ASEAN và Hàn Quốc ngày càng được mở rộng. Thứ hai, thông điệp chúng tôi muốn lan tỏa là “Weaving values together” nghĩa là “Cùng nhau dệt nên các giá trị” thể hiện mong muốn rằng văn hóa của Hàn Quốc và ASEAN sẽ bổ trợ cho nhau, cùng phát triển để tạo nên các giá trị mới. Cũng thông qua quá trình trao đổi văn hóa này, chúng tôi kỳ vọng rằng quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và ASEAN sẽ phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới".

Trong khuôn khổ lễ khai trương Không gian ASEAN tại Jeju, Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc đã phối hợp tổ chức triển lãm đồ thủ công mỹ nghệ của các quốc gia thành viên ASEAN. Với chủ đề “Cùng nhau dệt nên các giá trị”, triển lãm trưng bày các tác phẩm thủ công thể hiện ý thức bảo tồn truyền thống của mỗi quốc gia đồng thời trình chiếu các video và ảnh phản ánh đời sống và văn hóa hiện đại của các nước ASEAN và Hàn Quốc.

Triển lãm gồm 4 phần, được thiết kế để khuyến khích mỗi du khách khám phá vẻ đẹp từ cuộc sống hằng ngày ở các quốc gia ASEAN và Jeju cũng như hiểu được tình đoàn kết giữa ASEAN và Hàn Quốc nhằm hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn dựa trên sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Tại khu trưng bày ở Jeju, lần đầu tiên đơn vị chủ quản lắp đặt ki-ốt kỹ thuật số nhằm mang lại cho du khách trải nghiệm mới về cách tiếp thông tin của các quốc gia thành viên ASEAN. “Ki-ốt kỹ thuật số” ứng dụng công nghệ tạo ra trải nghiệm như một ngân hàng điện tử cung cấp tài nguyên du lịch của các nước ASEAN và mô tả sinh động, trực quan về các địa điểm du lịch cũng như mặt hàng được trưng bày.

Ngay sau lễ khai trương Không gian ASEAN, Ngoại trưởng Park Jin, Tổng Thư ký Trung tâm AKC cùng Đại sứ các nước ASEAN đã cùng tham gia trồng cây lưu niệm tại Trung tâm Hòa bình Jeju.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN