Hàn Quốc lần 3 được bầu làm thành viên không thường trực HĐBA LHQ

07/06/2023 - 13:41

Theo Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, việc nước này được bầu làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là "thắng lợi ngoại giao toàn cầu."

Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Lee Do-woon ngày 7-6 cho hay Tổng thống Yoon Suk-yeol hoan nghênh việc nước này được bầu làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ hai năm 2024-2025, xem đây là "thắng lợi ngoại giao toàn cầu."

Ông Lee Do-woon nhấn mạnh: "Việc chúng tôi gia nhập với tư cách thành viên không thường trực với sự đồng ý của 180 quốc gia trong số 192 quốc gia thành viên Liên hợp quốc là một thắng lợi của nền ngoại giao toàn cầu."

Đây là lần thứ ba Hàn Quốc được bầu vào vị trí một trong 10 thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hàn Quốc từng giữ cương vị ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong nhiệm kỳ 2013-2014 và nhiệm kỳ 1996-1997.

Đại sứ Hàn Quốc tại Liên hợp quốc Hwang Joon-kook nhấn mạnh việc trúng cử ủy viên không thường trực trong Hội đồng Bảo an sẽ giúp Hàn Quốc nắm giữ một vai trò dẫn dắt trong các vấn đề toàn cầu.

Các ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ hiện tại gồm Brazil, Gabon, Ghana, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và 5 nước mới được bầu tuần trước - gồm Ấn Độ, Ireland, Kenya, Mexico và Na Uy.

Đại Hội đồng Liên hợp quốc hằng năm tiến hành bỏ phiếu bầu thay thế 50% trong số 10 ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an.

Các vị trí này được phân bổ theo khu vực địa lý. Để trúng cử, một quốc gia cần nhận được ít nhất 2-3 số phiếu ủng hộ của các nước tham dự Đại hội đồng gồm 193 nước thành viên.

Nguồn: Vietnam+

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN