Hàn Quốc, Nhật Bản tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ ba bên với Mỹ

19/04/2024 - 10:41

Tổng thống Yoon Suk Yeol kêu gọi hợp tác chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như liên minh ba nước Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực đang ngày càng bất ổn sâu sắc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ABS-CBN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: ABS-CBN)

Ngày 18-4, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết lãnh đạo Hàn Quốc-Nhật Bản đã có cuộc điện đàm kéo dài 15 phút vào tối 17-4, theo đề xuất của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Cuộc điện đàm diễn ra sau hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ và cuộc tổng tuyển cử Hàn Quốc.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Thủ tướng Nhật Bản Kishida đã trao đổi về kết quả chuyến thăm Mỹ từ hôm 10-4 vừa qua, cũng như những tiến triển trong quan hệ Mỹ-Nhật qua hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cho biết ông sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác sâu rộng với Hàn Quốc với tư cách là đối tác, đồng thời giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong cộng đồng quốc tế dựa trên sự hợp tác vững chắc giữa hai nước.

Trong khi đó, Tổng thống Yoon Suk Yeol kêu gọi hợp tác chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như liên minh ba nước Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực bao gồm cả trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực Thái Bình Dương, đang ngày càng bất ổn sâu sắc.

Hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ quan điểm về phản ứng của hai nước đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên và nhất trí tiếp tục phát triển hợp tác chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như giữa Hàn Quốc với Mỹ và Nhật Bản trong các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Hai bên nhất trí nỗ lực phát triển quan hệ song phương bằng cách tiếp tục liên lạc không chính thức giữa các nhà lãnh đạo và cơ quan ngoại giao bao gồm cả những cơ hội tại các hội nghị quốc tế trong năm nay để tiếp tục xu hướng tích cực đã được thiết lập giữa hai nước và mối quan hệ tin cậy vững chắc được xây dựng qua 7 cuộc gặp cấp cao năm ngoái.

Nhật báo Mainichi Shimbun của Nhật Bản cho rằng mối quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản được đánh giá chịu tác động nhất định từ cuộc bầu cử quốc hội Hàn Quốc hôm 10-4 vừa qua khi đảng cầm quyền Sức mạnh nhân dân (PPP) bị thất bại, song Thủ tướng Nhật Bản Kishida vẫn muốn tiếp tục cải thiện quan hệ với Hàn Quốc dựa trên mối quan hệ tin cậy cá nhân của ông với Tổng thống Yoon.

Cuộc điện đàm nhằm khẳng định mối quan hệ thân tình giữa hai nhà lãnh đạo.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN