Hàn Quốc: Nhiều ứng viên Tổng thống chưa từng có

25/11/2007 - 19:42

Ông Lee Myung-Bak (Ảnh AFP)

Theo Uỷ ban bầu cử Hàn Quốc, chưa bao giờ cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này có nhiều ứng viên đăng ký tranh cử tới vậy, hiện tại là 9 người.

Hôm nay (25/11), tổng số 9 ứng viên Tổng thống triển vọng, gồm cả ứng viên của đảng đối lập Lee Myung-Bak và đối thủ chính của ông này, người ủng hộ chính phủ Chung Dong-Yong đã đi đăng ký khi quá trình này vừa khởi động. Uỷ ban bầu cử quốc gia hy vọng sẽ có thêm nhiều ứng viên, gồm cả nhân vật độc lập Lee Hoi-Chang, tới đăng ký trước khi việc này kết thúc vào ngày mai (26/11).

Một phát ngôn viên Uỷ ban bầu cử quốc gia nói: "Đây là lần có nhiều ứng viên nhất trong lịch sử bầu cử Tổng thống". Trong hai cuộc chạy đua vào vị trí cao nhất nước, năm 1987 và 1992, con số kỷ lục cũng chỉ có 8 ứng viên.

Các chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử ngày 9/12 sẽ khởi tranh vào thứ ba (27/11). Người chiến thắng sẽ thay thế Tổng thống Roh Moo-Hyun, khi ông kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 2/2008.

Theo kết quả thăm dò của tờ JoongAng Ilbo, công bố ngày 23/11, ông Lee Myung-Bak đang nhận được 40,3% ủng hộ, ông Lee Hoi-Chang 19,2% và Chung Dong-Yong 12,7%. Cuộc khảo sát được thực hiện với 1.000 người qua điện thoại.

Ông Lee Myung-Bak, thuộc đảng bảo thủ Đại Dân tộc (GNP) được cho là có thể giành thắng lợi do công chúng nghiêng về phe hữu sau một thập niên đảng Tự do cầm quyền ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, vị cựu thị trưởng Seoul này hiện đang bị cáo buộc dính líu tới việc thao túng thị trường chứng khoán, mưu đồ biển thủ.

Ông Lee Hoi-Chang, cựu thủ tướng, ra tranh cử Tổng thống lần 3 nói: "Dù đã hai lần thất bại trong bầu cử Tổng thống...đây là lần thứ ba và nỗ lực cuối cùng này sẽ khác".

Kênh truyền hình cáp YTN đưa tin, ông Lee Hoi-Chang sẽ đăng ký tranh cử vào ngày mai, khi các giấy tờ sẵn sàng.

Các đảng phái chính trị và ứng viên hôm nay đều rất bận rộn chuẩn bị cho các poster, tờ rơi, xe cộ cho chiến dịch tranh cử trên toàn quốc.

Luật bầu cử ở Hàn Quốc ghi rõ, các đảng phái không nên thay thế các ứng viên Tổng thống đã tranh cử vì bất cứ một lý do nào trừ khi ứng viên đó chết trước khi bầu cử diễn ra.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN