Hàn Quốc quyết định tập trận chung với Mỹ như đã lên kế hoạch

08/08/2021 - 11:48

Nhiều nguồn tin ngày 8-8-2021 xác nhận Hàn Quốc đã quyết định tiến hành cuộc tập trận sắp tới với Mỹ như kế hoạch, dù buộc phải thu hẹp quy mô do đại dịch COVID-19, bất chấp cảnh báo từ Bình Nhưỡng rằng những hành động như vậy sẽ tác động tiêu cực đến quan hệ liên Triều.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung tại cảng Pohang, Đông Nam Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung tại cảng Pohang, Đông Nam Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Thời gian và cách thức tổ chức cuộc tập trận mùa Hè của quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã và đang thu hút sự theo dõi sát sao, đặc biệt là sau khi bà Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo rằng sự kiện này sẽ ảnh hưởng xấu tới bầu không khí hòa giải sau khi Bình Nhưỡng khôi phục các đường dây nóng cuối tháng trước.

Một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc nêu rõ Seoul đang cố gắng tổ chức cuộc tập trận theo kế hoạch - vốn là một hoạt động thường lệ và cần thiết đối với năng lực sẵn sàng chiến đấu chung.

Hiện Hàn Quốc vẫn duy trì những cuộc tham vấn chặt chẽ với Mỹ về vấn đề này.

Theo một nguồn tin khác, cuộc tập trận “Huấn luyện Sở Chỉ huy hỗn hợp” (CCPT) giả lập trên máy tính dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 26-8-2021, sau hoạt động huấn luyện đội ngũ quản lý khủng hoảng kéo dài 4 ngày (theo kế hoạch tổ chức vào ngày 10-8-2021 tới).

Nguồn tin khẳng định cuộc tập trận sắp tới sẽ có sự tham gia của các binh sỹ ở mức độ tối thiểu, có quy mô thậm chí còn hẹp hơn cuộc tập trận mùa Xuân và sẽ không có hoạt động nào diễn ra trên thực địa.

Trước đó, ngày 6-8-2021, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã quyết định gia hạn các biện pháp phòng dịch ở mức nghiêm ngặt nhất trên toàn quân cho đến ngày 22-8-2021 tới, trong bối cảnh số ca mắc mới tại nước này tăng đột biến kể từ cuối tháng trước.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN